Mỹ và Mianma tăng cường tiếp xúc ngoại giao

Giới quan chức Mỹ cho biết Ngoại trưởng Mianma Wunna Maung Lwin ngày 29/9 đã có các cuộc hội đàm hiếm có với các quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ tại thủ đô Oasinhtơn, trong bối cảnh Nhà Trắng hoan nghênh các dấu hiệu thay đổi chính trị tại quốc gia Đông Nam Á này.

Ngoại trưởng Mianma Wunna Maung Lwin. Ảnh: InternetTheo các quan chức Mỹ, Ngoại trưởng Wunna Maung Lwin đã gặp Điều phối viên đặc trách Mianma mới được bổ nhiệm Derek Mitchell, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Kurt Campbell và chuyên gia về nhân quyền Michael Posner. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các cuộc gặp này tiếp nối những nỗ lực can dự gần đây của Mỹ với phái đoàn Mianma tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc hồi tuần trước, cũng như chuyến công du Mianma của Điều phối viên đặc trách Mianma, ông Mitchell hồi đầu tháng này.

Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Barack Obama, Mỹ vẫn đang theo đuổi chính sách vừa can dự ngoại giao vừa trừng phạt đối với Minama. Oasinhtơn khẳng định vẫn sẽ duy trì chính sách "nước đôi " này, song thực sự hoan nghênh những tiến triển gần đây tại Mianma.

Tổ chức nghiên cứu khủng hoảng quốc tế mới đây đã đưa ra nhận định rằng các nước phương Tây cần tiếp cận Mianma để thúc đẩy các cải cách của ban lãnh đạo mới ở nước này.

Trong tuyên bố giới thiệu công trình nghiên cứu mang tên "Mianma: Trên đường cải cách lớn", Giám đốc chương trình châu Á của Tổ chức nghiên cứu khủng hoảng quốc tế, ông Robert Templer cho biết tổ chức này tin tưởng rằng Tổng thống Mianma U Thein Sein đang thực hiện nhiều biện pháp cải thiện quan hệ với các nhóm sắc tộc và đối lập ở nước này. Ông cho rằng với tiến trình chính trị đang tiến triển nhanh chóng ở Mianma hiện nay, phương Tây không nên giữ thái độ hoài nghi và không can dự với Mianma như hiện nay, mà cần nắm lấy cơ hội này để thúc đẩy các diễn biến tích cực ở nước này. Theo đó, các nước phương Tây cần hướng tới bãi bỏ cấm vận, đồng thời khuyến khích các thể chế tài chính quốc tế tham gia hoạt động ở Mianma.

Mianma tiến hành tổng tuyển cử tháng 11 năm ngoái và quốc hội mới đã bầu ông Thein Sein làm tổng thống vào tháng 2 vừa qua, hoàn tất quá trình chuyển từ chính quyền quân sự sang một chính phủ dân sự. Tổng thống Thein Sein đã công bố nhiều chính sách mới nhằm hòa giải dân tộc.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản