Mỹ gia tăng các biện pháp trừng phạt Iran và Xyri

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 23/4 thông báo sẽ siết chặt hơn nữa các biện pháp trừng phạt, bao vây cấm vận Iran và Xyri.

Trong sắc lệnh hành chính ký ban hành ngày 23/4, Tổng thống Obama cho biết các cơ quan chức năng của Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các cá nhân, các công ty, các tổ chức và những quốc gia cung cấp cho Iran và Xyri các công nghệ hiện đại của thế kỷ 21 để theo dõi và giám sát điện thoại di động và Internet của các cá nhân và tổ chức đối lập. Một trong những biện pháp trừng phạt cụ thể mà Bộ Tài chính Mỹ sẽ tiến hành là phong tỏa tài sản tại các ngân hàng và cấm ra vào lãnh thổ Mỹ đối với những cá nhân, tổ chức giao dịch, buôn bán, chuyển giao, làm cố vấn hoặc trực tiếp điều hành các công nghệ hiện đại trên cho Iran và Xyri.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 23/4 thông báo sẽ siết chặt hơn nữa các biện pháp trừng phạt, bao vây cấm vận Iran và Xyri. Ảnh: AFP/ TTXVN.


Một thông báo của Nhà Trắng cho biết có 6 công ty và tổ chức bị đưa vào sắc lệnh trừng phạt mới của Mỹ, gồm Tổng cục Tình báo Xyri, công ty điện thoại di động Syriatel (của Xyri), Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Bộ Tình báo và An ninh Iran, Lực lượng thi hành luật của Iran và nhà cung cấp dịch vụ Internet Datal Telecom của Iran. Trong số cá nhân có tên trong danh sách trừng phạt mới có ông Ali Mamluk, Giám đốc Tổng cục Tình báo Xyri.

Phát biểu khi tới thăm Viện bảo tàng tội ác chiến tranh ở thủ đô Oasinhtơn, ông Obama một lần nữa kêu gọi Tổng thống Xyri Bashar al-Assad thực thi đầy đủ các cam kết trong thỏa thuận ngừng bắn với phe đối lập do Liên hợp quốc làm trung gian, đồng thời hối thúc Iran từ bỏ tham vọng chế tạo vũ khí hạt nhân.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản