LHQ triển khai hoạt động tại các điểm nóng ở Xyri

Người phát ngôn của đoàn giám sát viên tiền trạm Liên hợp quốc, ông Neeraj Singh ngày 22/4 xác nhận các quan sát viên LHQ đã thị sát nhiều điểm nóng tại Xyri và tiếp xúc với các phe phái chính trị tại các khu vực này.

Ông Neeraj Singh cho biết các quan sát viên đã đến tỉnh Hama, gặp gỡ tỉnh trưởng, và đến thị trấn Rastan ở miền Trung Xyri. Theo ông Neeraj Singh, các nhân viên LHQ cũng đã lập được cơ sở tại Homs trong ngày 22/4, chỉ một ngày sau khi đặt chân đến khu vực được cho là điểm nóng bạo lực này. Tại Homs, các quan sát viên cũng đến nhiều địa điểm, tiếp xúc với người dân địa phương, trong đó có Baba Amr - một căn cứ của quân nổi dậy tại Homs. Ông Singh cho biết các công việc chuẩn bị cho hoạt động triển khai bổ sung các quan sát viên LHQ đến khu vực này đang được xúc tiến.


Tình hình tại Xyri vẫn diễn biến phức tạp. Trong ảnh: Các tay súng chiếm quảng trường al-Hurriya ở Daraa, Xyri. Ảnh: AFP/TTXVN.Tuy nhiên, thông tin từ phe đối lập lại không thống nhất. Trong khi một nhà hoạt động đối lập tại Xyri xác nhận ngày 22/4 là một ngày yên tĩnh của Homs, không có tiếng súng và không xảy ra bất cứ vụ đụng độ nào, thì một tổ chức của phe đối lập có tên "Tổ chức giám sát nhân quyền Xyri" lại nói rằng vẫn xảy ra bạo lực ngay cả khi các quan sát viên LHQ đang hiện diện tại Homs. Tổ chức này còn cáo buộc quân đội đã nổ súng vào dân thường tại nhiều địa điểm, trong đó có cả Homs.

Tại Douma, 4 binh sĩ chính phủ đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom của quân đội dậy. Ngoài ra, lực lượng nổi dậy còn tiến hành một vụ phục kích tại tỉnh Idlib làm một sĩ quan thiệt mạng và ba người khác bị thương.

Trước đó, trong tuyên bố của mình, Đặc phái viên chung của LHQ và Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan đã kêu gọi tất cả các bên ở Xyri hạ vũ khí, hợp tác với các giám sát viên của LHQ để duy trì thỏa thuận ngừng bắn tại quốc gia này.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản