Xyri và LHQ ký thỏa thuận về cơ chế làm việc của quan sát viên

Ngày 19/4, chính phủ Xyri và Liên hợp quốc (LHQ) đã ký thỏa thuận về các quy định đối với phái đoàn quan sát viên (LHQ) làm nhiệm vụ giám sát thỏa thuận ngừng bắn ở Xyri.

Thứ trưởng Ngoại giao Xyri Faisal Mekdad (phải) và Phó cố vấn quân sự của Ban Gìn giữ hòa bình LHQ Guha Abhijit tại lễ ký thỏa thuận ngày 19/4. Ảnh: AFP/ TTXVN


Các hãng tin nước ngoài dẫn lời ông Ahmad Fawzi, người phát ngôn của Đặc phái viên chung LHQ - Liên đoàn Arập (AL), cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Xyri Faisal Mekdad và Phó cố vấn quân sự của Ban Gìn giữ hòa bình LHQ Guha Abhijit đã ký thỏa thuận sơ bộ này tại thủ đô Đamát. Thỏa thuận này quy định chức năng của các quan sát viên LHQ trong quá trình thực thi nhiệm vụ ở Xyri cũng như các nghĩa vụ và trách nhiệm của chính phủ Xyri.

Tuyên bố của ông Ahmad Fawzi cũng cho biết, văn bản vừa được ký kết sẽ tạo nền tảng cho nghị định thư quy định nhiệm vụ của phái đoàn quan sát viên LHQ và việc triển khai phái đoàn này ở Xyri – Cơ chế Giám sát LHQ (UNSM) để giám sát và hỗ trợ việc các bên ở Xyri ngừng các hành động bạo lực dưới mọi hình thức cũng như việc thực thi kế hoạch hòa bình 6 điểm của Đặc phái viên chung Annan. Ông Fawzi nhấn mạnh rằng, sự hoạt động hiệu quả của phái đoàn quan sát viên LHQ có ý nghĩa quan trọng trong việc đưa cuộc sống của người dân Xyri trở lại bình thường.

Người phát ngôn của Đặc phái viên Annan cho biết thêm, Văn phòng Đặc phái viên chung cũng đang có các cuộc thảo luận với đại diện của phe đối lập ở Xyri về nghĩa vụ và trách nhiệm của các nhóm đối lập vũ trang, đặc biệt là tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn trong kế hoạch hòa bình 6 điểm của ông Annan.

Liên quan đến phái đoàn quan sát viên LHQ ở Xyri, ngày 19/4, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã gửi thư tới HĐBA LHQ kêu gọi sứ mệnh giám sát của 300 quan sát viên ở Xyri nên kéo dài 3 tháng và được triển khai tại 10 địa điểm khác nhau ở nước này. Nhiệm vụ của họ là giám sát thỏa thuận ngừng bắn mong manh đạt được từ ngày 12/4 vừa qua, cũng như việc thực thi kế hoạch hòa bình 6 điểm của các bên tại Xyri. Ngày 19/4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân cho biết, Trung Quốc đang cân nhắc cử nhân sự tham gia sứ mệnh này của LHQ.

Trong khi vấn đề quan sát viên LHQ tại Xyri đã có bước tiến đáng kể, những tranh cãi ngoại giao đã xuất hiện xung quanh hội nghị ngoại trưởng về Xyri, theo kế hoạch diễn ra ngày 19/4 tại Pari (Pháp).

Nga đã tuyên bố tẩy chay hội nghị này, vì mục tiêu của hội nghị không phải thiết lập đối thoại nội bộ Xyri, mà ngược lại có thể đào sâu thêm mâu thuẫn giữa phe đối lập với chế độ hiện nay ở Đamát bằng cách thúc đẩy cô lập chính phủ Xyri. Đáp lại, Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe cho rằng Nga "tiếp tục tự khóa mình trong quan điểm khiến họ càng cô lập hơn không chỉ với thế giới Arập mà còn với cộng đồng quốc tế".

Minh Hạnh

loading...
loading...
Tin khác
  • Việt Nam và Vênêxuêla mở rộng quan hệ hợp tác

    Việt Nam và Vênêxuêla mở rộng quan hệ hợp tác

    08:43 ngày 20/04/2012

    Sáng 19/4 (giờ địa phương), tại thủ đô Caracát (Vênêxuêla), kỳ họp thứ 2 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Vênêxuêla đã chính thức khai mạc dưới sự chủ trì của hai đồng Chủ tịch là Phó Tổng thống Rafael Ramírez và Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng các bộ, ngành, doanh nghiệp hữu quan của hai nước.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản