Mỹ gia hạn miễn trừng phạt 11 nước nhập dầu của Iran

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Hillary Clinton ngày 14/9 tuyên bố, Washington sẽ tiếp tục gia hạn việc miễn trừ các biện pháp trừng phạt tài chính đối với Nhật Bản và 10 nước châu Âu vì đã cắt giảm lượng nhập khẩu dầu thô từ Iran.

 

Phát biểu trước báo giới, bà H.Clinton cho biết 11 quốc gia gồm Nhật Bản, Bỉ, Anh, CH Séc, Pháp, Đức, Hy Lạp, Italia, Hà Lan, Ba Lan và Tây Ban Nha sẽ tiếp tục được gia hạn thêm 180 ngày miễn thực thi biện pháp trừng phạt về tài chính liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran. Đây cũng là những nước đã được hưởng quyền miễn trừ nói trên từ tháng Ba vừa qua.

 

Bà  Hillary Clinton cho biết, 11 nước này sẽ tiếp tục được gia hạn thêm 180 ngày miễn thực thi biện pháp trừng phạt về tài chính. Nguồn: Internet

 

Đối với Nhật Bản - nước tiêu thụ dầu mỏ lớn thứ 3 thế giới, bà H.Clinton đánh giá cao việc Tokyo đã thực hiện các biện pháp quan trọng để cắt giảm đáng kể lượng dầu thô mua của Iran, trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng về năng lượng sau sự cố hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima sau thảm họa kép động đất gây sóng thần hồi tháng Ba năm ngoái. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ đồng thời nhấn mạnh Washington sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác nhằm gia tăng áp lực buộc Iran thực hiện các cam kết quốc tế liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

 

Đạo luật trừng phạt Iran được Tổng thống Mỹ Barack Obama thông qua vào năm ngoái nhằm không cho phép các ngân hàng của những nước có chính phủ mua dầu của Iran được tiếp cận thị trường tài chính Mỹ. Đây là đạo luật nhằm gia tăng sức ép lên nước CH Hồi giáo hòng buộc Tehran ngừng các hoạt động làm giàu uranium gây tranh cãi, vốn bị Washington và các nước phương Tây nghi ngờ nhằm mục đích chế tạo vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, đạo luật cũng cho phép việc gia hạn miễn trừ trừng phạt trong 6 tháng đối với những nước cắt giảm nhập khẩu dầu đáng kể từ Iran trong năm 2012.

 

Căng thẳng giữa Mỹ, Ixraen và Iran liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran ngày càng gia tăng sau báo cáo của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho thấy Iran đang tăng gấp đôi số máy ly tâm làm giàu urani tại cơ sở hạt nhân Fordow ngầm dưới lòng đất và đang dọn dẹp một địa điểm khác mà cơ quan này cho là Tehran đã tiến hành các vụ thử chất nổ liên quan tới sản xuất vũ khí hạt nhân.

 

Ngày 13/9, Ban Giám đốc IAEA bao gồm các đại diện của 35 quốc gia cũng đã thông qua một nghị quyết chỉ trích chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran. Theo đó, bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước những bước tiến mà Tehran đã đạt được trong chương trình phát triển hạt nhân đồng thời cũng thúc giục nước này tuân thủ ngay lập tức nghị quyết của IAEA.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản