Mỹ ghi nhận trên 11.100 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ

Số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Mỹ tiếp tục gia tăng nhanh chóng lên trên 11.100 ca.

Chú thích ảnh
 Một điểm tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ tại New York, Mỹ ngày 14/7/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Theo dữ liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), tính đến ngày 12/8, tổng cộng 11.177 ca mắc bệnh đậu mùa ở khỉ đã được báo cáo trên toàn quốc tính. Bang New York ghi nhận số ca mắc cao nhất với 2.295 ca, tiếp đến là bang California với 1.945 ca và bang Florida với 1.085 ca. Cho đến nay, Mỹ là nước có số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ cao nhất thế giới.
Theo bản đồ xu hướng trên trang web CDC, kể từ khi CDC xác nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Mỹ vào ngày 18/5, quốc gia này đã chứng kiến sự gia tăng liên tục số ca mắc. 

Báo Politico đã chỉ ra một loạt trở ngại trong việc đối phó với sự bùng phát bệnh đậu mùa khỉ ở Mỹ, như các quy trình xét nghiệm ban đầu rườm rà, việc phân phối vaccine chậm trễ, thiếu tài trợ liên bang để giúp chính quyền bang và địa phương ứng phó với đợt bùng phát. Báo cáo cho rằng: “Có thể đã quá muộn để ngăn chặn bệnh đậu khỉ lưu hành ở Mỹ vĩnh viễn.

* Ngày 15/8, Bộ trưởng Y tế và Thể thao Bolivia Jeyson Auza Bolivia thông báo nước này đã ghi nhận tổng cộng 15 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, tất cả đều ở thành phố Santa Cruz, miền Đông nước này.

Bộ trưởng Auza cho biết tất cả các ca mắc đều là nam giới trong độ tuổi từ 22 - 43. Các bệnh nhân đều trong tình trạng ổn định và đang được giám sát y tế. Trước tình hình gia tăng số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, ông Auza đã thông báo điều chỉnh công tác giám sát dịch tễ để ngăn chặn một đợt bùng phát lớn hơn.

Bolivia xác nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên vào ngày 1/8 ở một người đàn ông 38 tuổi.

Ngày 23/7 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện nay là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu - cấp độ cảnh báo cao nhất đối với một đợt bùng phát dịch bệnh. Đến nay, bệnh đậu mùa khỉ đã lan tới 89 quốc gia và khu vực, với gần 32.000 ca mắc bệnh và 12 trường hợp tử vong. Châu Âu và châu Mỹ là những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong bối cảnh nguồn cung vaccine hạn chế trên toàn cầu, các nhà chức trách đang chạy đua để ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ trước khi căn bệnh này bùng phát thành đại dịch.

Phương Oanh (TTXVN)
Phát hiện ca nghi nhiễm virus đậu mùa khỉ đầu tiên từ người sang chó
Phát hiện ca nghi nhiễm virus đậu mùa khỉ đầu tiên từ người sang chó

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã cập nhật hướng dẫn về bệnh đậu mùa khỉ, bao gồm thông tin chó là động vật có thể nhiễm virus lây từ người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN