Mỹ duy trì lệnh cấm đuổi người thuê nhà trong giai đoạn dịch COVID-19

Ngày 30/6, Tòa án tối cao Mỹ quyết định không dỡ bỏ lệnh cấm đuổi người thuê nhà được áp dụng vào năm ngoái nhằm chống lại sự lây lan của dịch COVID-19 và ngăn chặn gia tăng tình trạng vô gia cư trong đại dịch.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: sun-sentinel.com

Lệnh cấm đuổi người thuê nhà của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), có hiệu lực từ tháng 9/2020, sẽ được dỡ bỏ vào ngày 31/7 tới sau lần gia hạn mới nhất. Dù chính sách này vẫn chưa thực sự đảm bảo chắc chắn người thuê nhà được ở lại, nhưng nó đã giúp giảm số lượng hồ sơ xin hỗ trợ vì bị đuổi khỏi nơi ở tối thiểu một nửa trong khoảng thời gian đó so với giai đoạn bình thường. Lệnh cấm này đã được 3 lần gia hạn, một lần do Quốc hội và 2 lần do CDC quyết định.

Hồi tháng 5, Thẩm phán liên bang Dabney Friedrich ở thủ đô Washington đã ra phán quyết có lợi cho các chủ nhà vì cho rằng lệnh cấm trên vượt thẩm quyền của CDC song phán quyết này chưa được áp dụng trong khi chờ chính phủ kháng cáo. Các chủ nhà sau đó đã kháng cáo lên Tòa án tối cao sau khi một tòa phúc thẩm cấp thấp bác bỏ yêu cầu của họ về việc thúc đẩy phán quyết của bà Friedrich có hiệu lực. Tuy nhiên, với 5 phiếu thuận và 4 phiếu phản đối, các thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ đã bác bỏ yêu cầu trên của nhóm chủ nhà.

CDC cho biết 30 triệu đến 40 triệu người có nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà nếu không có lệnh cấm trên. Các nhóm vận động cho biết những người thuê nhà có thu nhập thấp là những đối tượng đặc biệt dễ bị tổn thương.

Phương Oanh (TTXVN)
Tây Ban Nha gia hạn các biện pháp bảo vệ người phải đi thuê nhà
Tây Ban Nha gia hạn các biện pháp bảo vệ người phải đi thuê nhà

Ngày 14/4, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết sẽ gia hạn hàng loạt các biện pháp nhằm bảo vệ những người phải đi thuê nhà - nhóm đối tượng được cho là dễ bị tổn thương trong bối cảnh đại dịch COVID-19 gây tác động nặng nề cho nền kinh tế. Các biện pháp này sẽ được kéo dài thêm 3 tháng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN