Mỹ điều tra hoạt động của S&P về khủng hoảng tài chính 2008

Tờ New York Times ngày 19/8 cho hay, Bộ Tư pháp Mỹ đang tiến hành điều tra cơ quan xếp hãng tín dụng hàng đầu Standard and Poor's (S&P) và những hoạt động của S&P liên quan đến chứng khoán cầm cố trong thời gian trước khi xảy ra khủng hoảng tài chính năm 2008. Hiện vẫn còn chưa rõ Bộ Tư pháp có điều tra hai hãng xếp hạng tín dụng lớn khác là Moody's và Fitch hay không.

Sàn giao dịch chứng khoán New York ngày 19/8. Ảnh: AFP - TTXVN


Theo báo này, cuộc điều tra được bắt đầu trước khi S&P hạ mức xếp hạng “vàng” AAA của Mỹ hồi đầu tháng - động thái đã đẩy thị trường toàn cầu rơi vào hỗn loạn và gây ra cuộc bão lửa chính trị tại Mỹ. Bộ Tư pháp nước này đang tìm hiểu xem có phải những nhà phân tích của S&P muốn hạ thấp mức xếp hạng của những trái phiếu có thế chấp nhất định nhưng đã bị các nhà lãnh đạo ngăn cản do những lo ngại liên quan đến kinh doanh hay không.

Tờ New York Times cho rằng nếu có bằng chứng rõ ràng, vụ việc này có thể sẽ giáng một đòn mạnh vào danh tiếng về sự độc lập của các nhà phân tích S&P và có thể dẫn đến những khiếu kiện dân sự đòi bồi thường. Trong khi đó, tờ Times dẫn lời một người được phỏng vấn về vấn đề này cho biết Ủy ban Ngoại hối và chứng khoán (SEC), cơ quan giám sát tài chính của Mỹ, cũng đang tiến hành điều tra về những sai phạm có thể xảy ra ở S&P.
Mặc dù cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ đã được tiến hành hồi đầu năm trước khi vấn đề xếp hạng nợ nóng lên ở Oasinhtơn, theo những người biết về cuộc điều tra này, các nghị sĩ Mỹ hiện đang điều tra tại sao S&P hạ mức xếp hạng tín dụng của Mỹ.

TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản