Mỹ điều chỉnh luật chống khủng bố

Ngày 28/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố những điều chỉnh mới liên quan điều khoản chống khủng bố trong luật quốc phòng quốc gia (NDAA) ban hành cuối năm ngoái.

Các sửa đổi cho phép các tòa án dân sự được thụ lý các vụ án liên quan tới các nghi can khủng bố trong nước và quốc tế, thay vì bắt buộc phải xét xử tại các nhà tù quân sự. Ngoài ra, cùng với các nhà tù quân sự, các nhà tù dân sự cũng có thể giam giữ những đối tượng này. 


Tổng thống Barack Obama cho rằng việc yêu cầu giam giữ các nghi can khủng bố tại nhà tù quân sự là một điều luật cứng nhắc. Ảnh: Internet.


Chỉ thị của Tổng thống Obama nêu rõ nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố, các cơ quan hành pháp cần tận dụng tối đa tất cả các các nguồn lực sẵn có, gồm các cơ quan quân sự, tình báo, ngoại giao và cả các công cụ kinh tế.... Ông cho rằng Nhà Trắng cần phối hợp linh hoạt các nguồn lực trong bối cảnh Mỹ đang phải đối mặt trước những mối đe dọa ngày càng lớn từ tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda và các mạng lưới chân rết trên toàn cầu. Tổng thống Obama nêu rõ việc yêu cầu giam giữ các nghi can khủng bố tại nhà tù quân sự là một điều luật cứng nhắc, có thể gây phương hại tới lợi ích quân sự quốc gia cũng như khả năng thu thập tin tức tình báo của Oasinhtơn.


Các điều khoản trong NDAA liên quan việc giam giữ các nghi can khủng bố đã gây ra một cuộc tranh cãi lớn trong chính giới và người dân Mỹ thời gian qua. Nhà Trắng thậm chí từng cảnh báo sẽ phủ quyết nếu văn kiện này không được điều chỉnh, vì họ không chấp nhận một đạo luật được cho là "hạn chế quyền hạn của tổng thống". Đạo luật này quy định quân đội Mỹ chịu trách nhiệm giam giữ các nghi can không phải công dân Mỹ được cho là thành viên của Al-Qaeda hoặc các tổ chức chi nhánh âm mưu hoặc thực hiện các vụ tấn công vào nước Mỹ.


Theo báo cáo công bố năm ngoái, từ sau các vụ khủng bố ngày 11/9/2001 tới nay đã có 33 vụ tấn công trên đất Mỹ nhằm vào các mục tiêu quân sự.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Angiêri xây nhà thờ Hồi giáo lớn thứ ba thế giới

    Angiêri xây nhà thờ Hồi giáo lớn thứ ba thế giới

    13:54 ngày 29/02/2012

    Ngày 28/2, Angiêri cùng Tập đoàn Công nghệ và Xây dựng Trung Quốc (CSCEC) đã kí kết hợp đồng xây dựng một nhà thờ Hồi giáo khổng lồ ở thủ đô Angiê. Với vốn đầu tư tới 1,3 tỷ USD, công trình sau khi hoàn thành được dự kiến sẽ là nhà thờ Hồi giáo lớn thứ ba trên thế giới.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản