Mỹ đề xuất với EU ​giải pháp cho tranh chấp liên quan đến trợ giá máy bay

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 15/10 cho biết đã nhận được một lời đề nghị từ phía Mỹ nhằm giải quyết tranh chấp kéo dài giữa hai bên về các khoản trợ cấp cho các hãng sản xuất máy bay của mình.

Chú thích ảnh
Công nhân hãng Boeing làm việc tại xưởng sản xuất ở Everett, Washington, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Người phát ngôn EC cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã từng đưa ra đề xuất đầu tiên mang tính toàn diện - liên quan đến toàn bộ các vấn đề hiện nay và hỗ trợ tương lai cho lĩnh vực này - từ tháng 7/2019 và đã cập nhật đề xuất này vào tháng 9. Theo người phát ngôn, "phản ứng đầu tiên của Mỹ đã đến tay chúng tôi hồi tuần trước. Đây là lần đầu tiên chúng tôi nhận được phản hồi của Mỹ về một số điểm lớn trong đề xuất của chúng tôi". Quan chức này cho biết thêm rằng EU sẽ có phản hồi của mình và sẵn sàng tiếp tục các cuộc thảo luận với Mỹ nhằm giải quyết vấn đề.

Trước đó, ngày 13/10, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã cho phép EU áp thuế đối với hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trị giá 4 tỷ USD mỗi năm, nhằm trả đũa việc Washington trợ cấp cho hãng máy bay Boeing. Theo báo cáo của tổ trọng tài WTO, mức phạt trên "tương ứng với mức độ và bản chất của các tác động tiêu cực" do các khoản trợ cấp trái phép của Mỹ dành cho Boeing. 

Quyết định trên được đưa ra 1 năm sau khi WTO cũng cho phép Washington trừng phạt Brussels 7,5 tỷ USD do các khoản trợ cấp cho hãng máy bay Airbus, trong khuôn khổ cuộc tranh chấp kéo dài 15 năm về trợ cấp cho hai nhà sản xuất máy bay Boeing và Airbus. Hai vụ kiện này tạo thành tranh chấp thương mại tập đoàn lớn nhất từ trước tới nay. EU cho biết họ muốn một giải pháp thỏa thuận hơn, song sẽ áp thuế nếu không đạt được giải pháp này. EU đã lập một danh sách các sản phẩm của Mỹ có thể đánh thuế, gồm máy bay, rượu vang, rượu mạnh, vali, máy kéo, hải sản đông lạnh, và các sản phẩm từ hành khô đến anh đào. Thời điểm sớm nhất để EU thực hiện áp thuế là ngày 26/10 tới.

Bích Liên (TTXVN)
Boeing bị hủy các đơn hàng đặt mua gần 1.000 máy bay
Boeing bị hủy các đơn hàng đặt mua gần 1.000 máy bay

Các hãng hàng không trên thế giới đã hủy, hoặc không đủ điều kiện thực hiện các đơn đặt hàng mua gần 1.000 máy bay của Boeing trong năm 2020, với việc dòng máy bay 737 Max của hãng bị dừng bay và đại dịch COVID-19 tác động mạnh đến ngành hàng không thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN