Mỹ đề nghị Nga cho thêm thời gian xử lý NMD

Sau cuộc hội đàm ngày 26/3 với người đồng cấp Nga Dmitry Medvedev bên lề Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân ở Xơun, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định hai nước có thể tiếp tục đạt được tiến bộ trong việc giảm thiểu kho vũ khí hạt nhân, và ông cần "thêm thời gian" để giải quyết những vấn đề tranh cãi với Nga như Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD).


Ngày 26/3, tại Xơun, Tổng thống Nga Dmitriy Medvedev (phải) đã có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) bên lề Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân 2012. Ảnh: AFP/TTXVN


Tổng thống Obama cho rằng Hiệp định cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START) mới với Nga, được phê chuẩn năm 2010, là hiệp ước cắt giảm vũ khí có tính chất toàn diện nhất trong vòng 20 năm qua. Ông dự định tiến hành một vòng đàm phán về cắt giảm vũ khí với Tổng thống mới của Nga, đương kim Thủ tướng Vladimir Putin. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng tuyên bố sẽ "linh hoạt hơn" trong vấn đề phòng thủ tên lửa sau cuộc bầu cử tổng thống sắp tới tại Mỹ.


Tổng thống Obama cũng tuyên bố với người đồng cấp Medvedev rằng trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, sẽ không có cơ hội để hai bên bàn luận về việc Nga phản đối hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ tại châu Âu. Ông khẳng định Mỹ sẽ vẫn tiếp thực hiện chương trình là chắn tên lửa bất chấp sự phản đối của Nga. Hiện hệ thống phòng thủ tên lửa mà Mỹ dự định lắp đặt tại một số quốc gia Đông Âu vẫn là cản trở trong mối quan hệ giữa Mátxcơva và Oasinhtơn.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản