Mỹ: Đạt được thỏa thuận để tránh nguy cơ chính phủ ngừng hoạt động

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Giôn Bôênơ (John Boehner) tối 8/4 cho biết các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã đạt được một thỏa thuận về dự luật ngân sách liên bang cho sáu tháng còn lại của tài khóa 2011, tránh nguy cơ chính quyền liên bang rơi vào tình trạng "đóng cửa" khi dự luật tạm chi hiện thời hết hiệu lực từ 0 giờ ngày 9/4.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner. AFP-TTXVN

Thỏa thuận nói trên đạt được sau các cuộc họp liên tiếp và căng thẳng giữa Tổng thống Barắc Ôbama (Barack Obama) với lãnh đạo hai viện Quốc hội Mỹ là ông Bôênơ và Thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Hari Rết (Harryy Reid). Phát biểu với các phóng viên, Chủ tịch Hạ viện Bôênơ nói: "Tôi hài lòng vì Thượng nghị sĩ Rết và tôi và Nhà Trắng đã có thể đạt được một thỏa thuận mà trong thực tế sẽ cắt giảm chi tiêu, đồng thời duy trì hoạt động của chính phủ chúng ta".

Theo lời hai trợ lý cao cấp thuộc đảng Dân chủ tại Thượng viện, cac nghị sĩ và Nhà Trắng đã thỏa thuận cắt giảm khoảng 38,5 tỉ USD trong khoản ngân sách cho thời gian còn lại của tài khóa 2011, con số được coi là gần với đề xuất của đảng Cộng hòa cắt giảm 40 tỷ USD. Ông Bôênơ cho biết việc bỏ phiếu tại Hạ viện về dự luật ngân sách này sẽ được tiến hành trong tối 8/4.

Hai bên (Quốc hội và Nhà Trắng) cũng nhất trí về một biện pháp dự chi "bắc cầu" ngắn hạn để chính quyền tiếp tục hoạt động - do dự luật tạm chi hiện thời sẽ hết hạn trong hơn một giờ nữa - trong khi chờ dự luật về ngân sách được thông qua.

TTXVN

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản