Mỹ: Đảng Dân chủ giành thêm ghế Hạ viện tại bang 'ruột' phe Cộng hòa

Ngày 13/3, ứng cử viên đảng Dân chủ Conor Lamb đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử bổ sung ghế Hạ viện Mỹ tại bang Pennsylvania, sau khi vượt qua đối thủ của đảng Cộng hòa được Tổng thống Donald Trump ủng hộ.

Ứng cử viên đảng Dân chủ Conor Lamb. Ảnh: theguardian.com

Với hơn 99% phiếu được kiểm, ông Lamb, 33 tuổi, đã nhận được 49,8% phiếu ủng hộ, so với 49,6% dành cho ông Rick Saccone 60 tuổi, với chênh lệch 0,2%. Chiến thắng này của phe Dân chủ được xem là một lời cảnh tỉnh đối với phe Cộng hòa ở thời điểm chỉ còn 8 tháng nữa là diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ. Pennsylvania từng là một trong những bang "nhà" của đảng Cộng hòa, nơi ông Trump giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016. Đảng Dân chủ đã không đề cử ửng cử viên đại diện ra tranh cử trong 2 cuộc bầu cử bổ sung ghế Hạ viện gần đây nhất của bang này. Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ ông Lamb đã gia tăng trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây như một cách để các cử tri Dân chủ bày tỏ phản đối đối với Tổng thống Trump.

Việc ông Lamb, một cựu công tố liên bang và lính thủy đánh bộ Mỹ, giành thêm một ghế cho đảng Dân chủ tại Hạ viện không tác động mấy tới thế cân bằng giữa 2 phe Dân chủ và Cộng hòa tại Hạ viện. Tuy nhiên, các nghị sĩ Dân chủ hy vọng chiến thắng này sẽ giúp tạo đà để họ có thể nắm giữ 24 ghế cần thiết để kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.

Cuộc bầu cử bổ sung ghế Hạ viện tại Pennsylvania là một thắng lợi tiếp theo đối với phe Dân chủ khi trước đó ứng cử viên của đảng này Doug Jones (Đắc Giôn) cũng đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tương tự tại Thượng viện ở bang Alabama.


Theo Trung tâm Chính trị thuộc Đại học Virginia, trong số 85 địa bàn được xem là mang tính cạnh tranh cao có tới 55 khu vực đã bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống cách đây gần 2 năm.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản