Mỹ, Cuba thống nhất chủ đề đàm phán bình thường hóa quan hệ

Ngày 11/9, một quan chức ngoại giao cấp cao của Cuba cho biết lần đầu tiên Cuba và Mỹ đã nhất trí về chương trình nghị sự cho các cuộc đàm phán sắp tới về bình thường hóa quan hệ, với hàng loạt chủ đề cụ thể.


Người dân Cuba sống gần Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô La Habana. Ảnh: Reuters


Thỏa thuận này đạt được tại cuộc họp của Ủy ban Song phương Mỹ-Cuba diễn ra trong ngày 11/9 tại La Habana.

Phát biểu trước báo giới, bà Josefina Vidal, Vụ trưởng phụ trách các vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao Cuba, trưởng đoàn đàm phán Cuba tại cuộc họp Ủy ban Song phương Mỹ-Cuba, cho biết phái đoàn hai nước đã nhất trí về một danh sách các vấn đề cần giải quyết trong tương lai. Bà cho biết đây là lần đầu tiên Cuba và Mỹ đưa ra chương trình nghị sự quan trọng tiến tới việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Theo thông báo của đoàn Cuba, các vấn đề đàm phán bình thường hóa quan hệ sẽ theo 3 hướng, trong đó hướng ưu tiên là bảo vệ môi trường, ứng phó với thảm họa thiên nhiên, y tế, hàng không dân dụng và thực thi pháp luật, bao gồm cả chống buôn bán ma túy. 

Hướng thứ hai là những vấn đề gai góc hơn như nhân quyền, buôn người, biến đổi khí hậu và phòng chống dịch bệnh. Hướng thứ ba, gồm những vấn đề đặc biệt phức tạp nằm trong chương trình nghị sự mang tính dài hạn, bao gồm cả yêu cầu của Cuba đòi Mỹ bồi thường 300 tỷ USD thiệt hại kinh tế do lệnh cấm vận mà Mỹ áp đặt với đảo quốc Caribe này suốt 5 thập kỷ qua, vấn đề Vịnh Guantanamo của Cuba mà Mỹ đang sử dụng, cũng như chủ đề liên quan tới những tài sản của Mỹ ở Cuba được công hữu hóa sau cuộc cách mạng năm 1959.

Trong một tuyên bố, đoàn đàm phán Cuba cho biết việc dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế-thương mại mà Mỹ đã áp đặt với Cuba từ những năm 1960 của thế kỷ trước là cần thiết để bình thường hóa quan hệ song phương.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cuộc thảo luận diễn ra thẳng thắn với nhiều vấn đề sâu rộng trong một không khí lịch sự và tôn trọng lẫn nhau. Hai bên nhất trí cuộc họp tiếp theo sẽ diễn ra tại Washington vào tháng 11 tới. Tham dự cuộc họp về phía Mỹ có Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách khu vực Nam Mỹ và Cuba Alex Lee.

Cuộc họp Ủy ban Song phương Mỹ-Cuba được ấn định từ ngày 14/8 nhân chuyến thăm lịch sử của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến La Habana dự lễ thượng cờ tại Đại sứ quán Mỹ sau 54 năm kể từ khi hai nước cắt đứt quan hệ ngoại giao.

Cùng ngày, một dấu hiệu nữa cho thấy quan hệ giữa Cuba và Mỹ đang dần ấm lên: Đại sứ Cuba tại Haiti và 5 bác sỹ Cuba đã đến thăm tàu bệnh viện Hải quân Mỹ Comfort vừa cập bến Haiti. Phát biểu nhân dịp này, Đại sứ Cuba Ricardo Garcia Napoles cho rằng đây là một chuyến thăm lịch sử trong bối cảnh quan hệ ngoại giao giữa Cuba và Mỹ đang dần được khôi phục.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Haiti Pamela White bày tỏ vui mừng về chuyến thăm này của Đại sứ và phái đoàn bác sỹ Cuba. Haiti là quốc gia nghèo nhất châu Mỹ với cơ sở hạ tầng bị tàn phá nặng nề sau trận động đất lịch sử năm 2010 khiến khoảng 250.000 người thiệt mạng. 

Chuyến tới Haiti lần này là sứ mệnh nhân đạo lần thứ tư của tàu Comfortm. Trong thời gian lưu lại thủ đô Port-Au-Prince một tuần, các bác sỹ Mỹ sẽ khám bệnh và phẫu thuật cho các bệnh nhân tại đây. Hiện khoảng 700 bác sỹ Cuba cũng đang làm việc tại Haiti, trong khi đã có hơn 800 bác sỹ Haiti đã được Cuba đào tạo y tế.

TTXVN/Tin Tức
Cuba ân xá hơn 3.500 tù nhân trước chuyến thăm của Giáo hoàng
Cuba ân xá hơn 3.500 tù nhân trước chuyến thăm của Giáo hoàng

Ngày 11/9, nhật báo Granma của Cuba cho biết chính phủ nước này đã ân xá cho 3.522 tù nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN