Vòng đàm phán mới EU-Cuba đạt tiến triển

Cả Liên minh châu Âu (EU) và Cuba đều đánh giá khả quan về kết quả vòng đàm phán thứ 5 về bình thường hóa quan hệ giữa hai bên, diễn ra ngày 10/9 tại thủ đô La Habana.

Đoàn đàm phán EU và Cuba trong một cuộc gặp tại Bộ Ngoại giao Cuba ở thủ đô Habana ngày 4/3. Ảnh: Reuterus


Phát biểu trước báo giới sau khi kết thúc đàm phán, Thứ trưởng Ngoại giao Cuba đồng thời là Trưởng đoàn đàm phán Abelardo Moreno cho biết hai bên đã thảo luận vấn đề liên quan đến cuộc chiến chống ma túy, rửa tiền, tham nhũng, khủng bố và buôn người.

Ngoài ra, giáo dục, y tế, việc làm, năng lượng, giao thông cũng là những chủ đề trong nội dung đàm phán lần này. Ông cho biết thêm hai bên đã làm việc theo phương thức chuyên nghiệp và tôn trọng. Ông Moreno cũng thừa nhận EU và Cuba có những cách tiếp cận khác về vấn đề nhân quyền, nhập cư và giải giáp vũ khí, song hai bên nhất trí rằng mỗi bên đều lựa chọn nền dân chủ riêng của mình dựa theo lịch sử, văn hóa và chính trị của từng bên.

Về phần mình, Trưởng đoàn đàm phán EU Christian Leffler lạc quan cho biết cuộc đàm phán đã có tiến triển đáng kể, trong đó có các vấn đề nhân quyền, dân chủ và quản lý nhà nước, và những bất đồng còn tồn tại giữa hai bên cũng đã được thu hẹp hơn. Ông nhận định vòng đàm phán đã cho phép tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, qua đó tạo điều kiện cho những vòng đàm phán tiếp theo.

EU và Cuba đã nhất trí tổ chức vòng đàm phán tiếp theo vào tháng 11 tới tại Brussels, Bỉ.

Quan hệ giữa Cuba và EU trở nên căng thẳng sau khi liên minh này áp đặt hàng loạt quy định giới hạn mối quan hệ thương mại và ngoại giao với Cuba vào năm 1996. Năm 2003, EU chính thức đình chỉ quan hệ với Cuba. Ngày 10/2/2014, EU tuyên bố bắt đầu quá trình bình thường hóa quan hệ với Cuba sau hơn một thập kỷ không trao đổi đoàn ngoại giao chính thức.

Hai tháng sau đó, hai bên bắt đầu quá trình đàm phán thỏa thuận được coi là văn bản công nhận quan hệ chính trị song phương.

TTXVN/Tin Tức

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản