Mỹ công bố chiến lược chống khủng bố mới

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh nội địa và chống khủng bố, ông John Brennan, vừa công bố một chiến lược quốc gia mới về chống khủng bố, chính thức hóa các hành động đã được tiến hành trong khoảng hai năm rưỡi vừa qua.

Ông John Brennan vừa công bố một chiến lược quốc gia mới về chống khủng bố của Mỹ. Ảnh: AFP-TTXVN.

Chiến lược này cũng vạch ra một tầm nhìn cho các hoạt động chống khủng bố của Mỹ trong thời gian tới sau cái chết của trùm khủng bố Osama bin Laden và bối cảnh chính trị đang thay đổi ở khu vực Trung Đông. Theo lời ông Brennan, mạng lưới khủng bố al Qaeda cùng với các chi nhánh và tín đồ của nó sẽ tiếp tục là trọng tâm đối với các hoạt động chống khủng bố của Mỹ.

Phát biểu tại Đại học Johns Hopkins, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nói rằng đây là chiến lược chống khủng bố đầu tiên tập trung vào khả năng của al Qaeda trong việc kêu gọi, kích động người dân ở trên đất Mỹ tiến hành các cuộc tấn công ngay trong lòng nước Mỹ. Chính vì vậy, đây là chiến lược chống khủng bố lần đầu tiên xác định an ninh nội địa là lĩnh vực trọng tâm chính trong các nỗ lực chống khủng bố của Mỹ.

Chiến lược này báo hiệu một sự chuyển đổi trọng tâm so với các chính sách chống khủng bố dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush, người đã từng nói đến "một cuộc thập tự chinh" nhằm đánh bại al Qaeda.

Chiến lược chống khủng bố mới, sẽ được đưa lên trang mạng của Nhà Trắng, kêu gọi tăng cường hợp tác an ninh với các quốc gia khác, những nơi mà al Qaeda đang cố gắng tìm một nơi trú ẩn an toàn. Những khu vực này không chỉ bao gồm Ápganixtan và Pakixtan, mà còn Xômali, Bắc Phi và Đông Nam Á.

Ông Brennan nói rằng cần phải khuyến khích, thúc đẩy các đối tác mạnh mẽ giữa người Hồi giáo và người Mỹ gốc Arập nhằm chống lại sự phổ biến của chủ nghĩa cực đoan bạo lực ngay tại nước Mỹ.

Khắc Hiếu (P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản