Mỹ - "Con hổ" không còn sức mạnh?

Doanh nhân Hàn Quốc Shin Cheol-soo đã không còn nhìn thấy tương lai của mình tại Mỹ. Trong một thập niên qua, công ty ENA Industry Co. của ông Shin đã cung cấp linh kiện cho các nhà chế tạo ô tô Mỹ, song năm nay doanh nhân này đã quyết định chuyển sản xuất khỏi Detroit, để tập trung bán hàng sang nền kinh tế mới nổi Trung Quốc. Ông Shin nhận định hiện giờ Mỹ là một "con hổ" không còn sức mạnh trong khi không ai có thể phủ nhận thực tế rằng Trung Quốc đang ngày càng đi lên.


Theo số liệu của hãng tin Mỹ AP, chỉ trong 5 năm, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ trở thành đối tác thương mại với nhiều nước trên thế giới, kể cả với những đồng minh thân cận của Oasinhtơn như Hàn Quốc, Ôxtrâylia. Tính đến năm 2006, Mỹ là đối tác thương mại lớn của 127 quốc gia, trong khi Trung Quốc chỉ là đối tác thương mại của 70 nước. Song, năm 2011, đã có sự đổi chỗ giữa hai quốc gia: 124 quốc gia trở thành đối tác thương mại của Trung Quốc và chỉ có 76 nước là đối tác thương mại với Mỹ.


Ông Shin Cheol-soo (hàng sau, ngoài cùng bên phải) đã quyết định rút sản xuất khỏi Mỹ. Ảnh: Internet


Rõ ràng, cuộc sống và kế hoạch kinh doanh của người dân từ châu Phi sang châu Mỹ đều đang thay đổi, khi người nông dân trồng nhiều đậu tương hơn để bán cho Trung Quốc; còn các sinh viên bắt đầu đăng ký học tiếng Trung. Điều này cho thấy Trung Quốc đang phát triển nhanh tới mức có thể làm lung lay vị thế quyền lực kéo dài cả trăm năm của Mỹ. Không chỉ có sức ảnh hưởng tại châu Á, châu Phi, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới còn đang nổi lên tại Mỹ Latinh, khu vực vẫn được đánh giá là "sân sau" của Mỹ.


Bộ trưởng Tài chính Côlômbia, Mauricio Cardenas cho rằng, trọng lực của nền kinh tế thế giới đang chuyển sang phía đông. Giống như hầu hết các nước Mỹ Latinh, Côlômbia vẫn thắt chặt quan hệ với Mỹ, nhưng mức đóng góp của trao đổi thương mại với Trung Quốc vào GDP của nước này đã tăng từ 0-2,5% GDP. Các chuyên gia nhận định bất chấp đà tăng trưởng chậm lại, mức đóng góp của kinh tế Trung Quốc vào GDP và thương mại toàn cầu vẫn sẽ gia tăng và dự kiến tăng lên 8%/năm trong thập niên tới, vượt qua cả Mỹ và châu Âu.


Hiện nay, Mỹ vẫn là nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới, song Trung Quốc đang "tăng tốc". Hãng AP đã sử dụng số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để "đo lường" tầm quan trọng của việc trao đổi thương mại với Trung Quốc đối với 180 quốc gia. Theo đó, năm 2002, trao đổi thương mại với Trung Quốc chiếm trung bình 3% GDP của mỗi quốc gia, thấp hơn so với mức tương ứng 8,7% của Mỹ. Nhưng tính đến năm ngoái, trao đổi thương mại với Trung Quốc đã chiếm 12,4% GDP của mỗi quốc gia, cao hơn cả Mỹ tại bất kỳ thời điểm nào trong 30 năm qua.


Tuy nhiên, hàng hóa trao đổi với Trung Quốc chủ yếu là các mặt hàng có giá trị thấp, trong khi hàng hóa của Mỹ có giá trị cao hơn. Mặc dù các công ty Trung Quốc tích cực đầu tư ra nước ngoài và sử dụng hàng nghìn lao động ngoại quốc, song họ vẫn "tụt hậu" so với Mỹ trong việc xây dựng những liên minh toàn cầu và áp dụng các công nghệ mới. Thế cạnh tranh của Trung Quốc vẫn là chi phí sản xuất rẻ. Trong khi đó, Mỹ là trung tâm của thế giới về công nghệ xe hơi, hàng không vũ trụ, máy tính, y học, đạn dược, tài chính và dược phẩm.TKT (Theo AP)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản