Mỹ có thể đang bước qua đỉnh dịch mới do biến thể Omicron gây ra

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 19/1 nhận định nước này dường như đang bước qua đỉnh của làn sóng COVID-19 mới nhất do biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây ra, mặc dù số ca bệnh mới vẫn cao hơn nhiều so với bất kỳ làn sóng dịch nào trước đó và số người nhập viện do COVID-19 cũng đang ở mức cao nhất.

Chú thích ảnh
Chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 tới bệnh viện ở New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Dữ liệu của CDC được thống kê bằng một công cụ theo dõi chính thức trong 7 ngày cho thấy số ca mắc mới COVID-19 ở Mỹ đã lên tới đỉnh điểm vào ngày 13/1 vừa qua với 795.000 người. Biểu đồ số ca mắc mới tăng nhanh và giảm nhanh có thể tương tự diễn biến dịch bệnh ở các quốc gia khác như Nam Phi, Anh và Pháp - 3 nước cũng chịu ảnh hưởng nặng nề từ làn sóng COVID-19 do biến thể Omicron gây ra.

Thống đốc bang New York - bà Kathy Hochul bày tỏ: “Chúng tôi hy vọng sẽ sớm kết thúc đợt gia tăng đột biến (số ca mắc mới COVID-19) trong mùa Đông này”.

Chiều hướng sụt giảm số ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận rõ rệt nhất ở các bang đầu tiên bị ảnh hưởng bởi làn sóng dịch bệnh mới, đặc biệt là ở phía Đông Bắc, bao gồm New York, New Jersey và Maryland. Tuy nhiên, số ca mắc mới COVID-19 vẫn tăng nhanh ở các khu vực phía Tây nước Mỹ, bao gồm các bang New Mexico, Arizona và Utah.

* Trong một động thái khác, Hy Lạp đã bắt đầu áp dụng các hình thức xử phạt nhiều lần đối với những người từ 60 tuổi trở lên không tiêm vaccine ngừa COVID-19. Mục đích của quy định mới là nhằm cố gắng nâng cao khả năng miễn dịch trong nhóm tuổi dễ bị tổn thương nhất này, ngay cả khi tốc độ lây nhiễm do biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây ra đang trên đà giảm xuống ở Hy Lạp.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Lesbos, Hy Lạp. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo giới chức y tế Hy Lạp, mức phạt 100 euro (khoảng 113,36 USD) hàng tháng được công bố hồi tháng 11/2021 đối với những người từ 60 tuổi trở lên không tiêm vaccine ngừa COVID-19 hoặc không đăng ký lịch hẹn tiêm chủng trước ngày 16/1/2022 đã góp phần khiến tỷ lệ đồng ý tiêm vaccine trong nhóm tuổi này lên tới hơn 90%. Đối với 10% còn lại, khoản phạt 50 euro sẽ được thu qua các cơ quan thuế trong tháng 1/2022 và mức phạt sẽ lên tới 100 euro mỗi tháng kể từ tháng 2 năm nay nhằm góp phần tài trợ cho các bệnh viện công.

Quy định xử phạt nói trên dự kiến sẽ tác động mạnh đến những người hưởng lương hưu - vốn chiếm khoảng 25% trong tổng số dân gần 11 triệu người của Hy Lạp.

Sau khi lên tới mức đỉnh điểm kể từ khi đại dịch bùng phát với 50.126 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận hôm 4/1 - vốn chủ yếu do biến thể Omicron gây ra trong kỳ nghỉ Giáng sinh, Hy Lạp đã chứng kiến số ca bệnh mới đang trên đà giảm xuống trong những ngày gần đây.

Tuy vậy, biến thể Delta có mức độ nguy hiểm cao hơn vẫn đang ảnh hưởng đến nhiều người Hy Lạp và gây ra bệnh tình nghiêm trọng cho những người trong độ tuổi từ 60 trở lên, với hàng chục bệnh nhân tử vong được ghi nhận hàng ngày tại các bệnh viện. Theo Chính phủ Hy Lạp, khoảng 90% số ca tử vong liên quan đến virus SARS-CoV-2 là những người trong nhóm tuổi vừa đề cập.

Hy Lạp nằm trong nhóm ngày càng có nhiều quốc gia siết chặt quy định tiêm vaccine đối với những ngành nghề hoặc độ tuổi nhất định trong bối cảnh 2 biến thể Delta và Omicron đã và đang khiến đại dịch COVID-19 diễn biến nghiêm trọng.

Đặng Huyền - Trung Kiên (TTXVN)
Ba mũi vaccine Pfizer/BioNTech có thể hiệu quả tuyệt đối với biến thể Omicron
Ba mũi vaccine Pfizer/BioNTech có thể hiệu quả tuyệt đối với biến thể Omicron

Một nghiên cứu được đăng trên trang news-medical.net đánh giá hiệu quả của vaccine của hai hãng dược phẩm Pfizer/BioNTech chống lại biến thể Omicron đã chỉ ra rằng 3 mũi vaccine có thể bảo vệ con người trước biến thể Omicron gây bệnh COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN