Mỹ chặn thương vụ thâu tóm của doanh nghiệp Nhà nước Trung Quốc

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không cho phép một công ty nhà nước của Trung Quốc thâu tóm một nhà máy sản xuất chất bán dẫn của Mỹ, coi đây là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ.


Công ty Lattice Semiconductor chuyên sản xuất các loại chip tiên tiến. Nguồn: nytimes.com

Theo thông báo ngày 13/9 của Bộ Tài chính Mỹ, việc Quỹ Đầu tư Canyon Bridge của Trung Quốc mua lại Công ty Lattice Semiconductor, nhà sản xuất các loại chip tiên tiến, có trụ sở ở bang Oregon, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia. 

Giới chức Nhà Trắng lo ngại thương vụ này sẽ kéo theo việc chuyển giao công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ cho các nhà đầu tư nước ngoài và liên quan trực tiếp tới hoạt động cung cấp các sản phẩm bán dẫn cho các cơ quan chính phủ. Hiện nay, các sản phẩm bán dẫn nhạy cảm của Lattice Semiconductor được nhiều cơ quan chính phủ Mỹ sử dụng. 

Tổng thống Trump có quyền ngăn chặn các thương vụ, hay các khoản đầu tư nước ngoài mà ông cho là mối đe dọa an ninh quốc gia thông qua một ủy ban liên ngành có tên gọi Ủy ban Đầu tư nước ngoài ở Mỹ (CFIUS). Trong trường hợp của Công ty Lattice Semiconductor, CFIUS và tổng thống đã xác định đây là "giao dịch gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Mỹ mà không thể giải quyết thông qua việc giảm nhẹ". 

Đây là động thái kiên quyết mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump thể hiện lập trường cứng rắn trong làm ăn với đối tác Trung Quốc. Trước đó, ngày 14/8, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh ủy quyền tiến hành điều tra cáo buộc Trung Quốc vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ. 

Theo sắc lệnh này, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer được chỉ đạo xác định liệu các chính sách thương mại của Trung Quốc có ép buộc các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc phải chuyển giao công nghệ cho nước này hay không. 

Cuộc điều tra được tiến hành theo theo Khoản 301 trong Đạo luật Thương mại 1974, theo đó đánh giá liệu các hành động, chính sách và thực tiễn của Bắc Kinh liên quan đến việc chuyển giao công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ và các công nghệ mới có cơ sở hay không, có phân biệt đối xử hay không và có gây khó khăn hay hạn chế thương mại của Mỹ hay không.

TTXVN/Báo Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản