Mỹ chấm dứt lệnh miễn trừng phạt đối với cơ sở hạt nhân Fordow của Iran

Ngày 18/11, chính quyền Mỹ tuyên bố sẽ chấm dứt lệnh miễn trừng phạt đối với cơ sở hạt nhân ngầm Fordow của Iran sau khi Tehran thông báo nối lại hoạt động làm giàu urani tại địa điểm này.

Chú thích ảnh
Bên trong một cơ sở hạt nhân của Iran. Ảnh: IRNA/TTXVN

Quyết định này được đưa ra sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) xác nhận việc Iran bắt đầu làm giàu urani tại cơ sở hạt nhân trên, coi đây là vi phạm mới nhất đối với thỏa thuận hạt nhân có tên gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Washington, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói: “Tổng thống (Hassan) Rouhani gần đây tuyên bố rằng, Iran sẽ bắt đầu các hoạt động làm giàu urani ở cơ sở Fordow. Vì vậy, Mỹ sẽ bãi bỏ lệnh miễn trừng phạt liên quan tới cơ sở hạt nhân ở Fordow kể từ ngày 15/12/2019”.

Ông Pompeo nhấn mạnh: “Lượng urani làm giàu thích hợp dành cho Iran là ‘0’, vì vậy không có lý do chính đáng nào để Iran nối lại hoạt động làm giàu urani tại cơ sở từng được coi là bí mật mày. Iran nên đảo ngược lại hoạt động này ngay lập tức". 

Mặc dù vậy, quyền miễn trừ của Mỹ vẫn có hiệu lực tại một số cơ sở hạt nhân khác như Bushehr, một nhà máy điện hạt nhân ở ngoài khơi bờ biển nước này.

Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân JCPOA, đồng thời tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran, song vẫn trao cho quốc gia Hồi giáo này một số quyền miễn trừ nhằm cho phép một số quốc gia thực thi thỏa thuận hạt nhân, được đàm phán dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.                             

Phương Hoa (TTXVN)
Mỹ trừng phạt nhiều cá nhân và tổ chức Iran
Mỹ trừng phạt nhiều cá nhân và tổ chức Iran

Bộ Tài chính Mỹ ngày 4/11 tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 9 người liên quan tới Nhà lãnh đạo tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, trong đó có Chánh văn phòng lãnh tụ tối cao và người đứng đầu bộ máy tư pháp của Iran.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN