Mỹ cảnh báo Trung Quốc về vấn đề tranh chấp biển

Tại Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ - Trung vòng 6, đang diễn ra ở Bắc Kinh, hai bên đã nhấn mạnh nỗ lực tăng cường hợp tác và tránh đối đầu. Tuy nhiên, phía Mỹ hối thúc Trung Quốc trong một số vấn đề bất đồng, trong đó có vấn đề tranh chấp biển.

Theo hãng thông tấn Pháp AFP, phát biểu khai mạc Đối thoại ngày 9/7, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cảnh báo các đối tác Trung Quốc rằng việc tìm cách tạo ra một hiện trạng mới ở các biển Hoa Đông và Biển Đông, nơi Bắc Kinh có tranh chấp với các nước láng giềng, là “không thể chấp nhận được”.

Ông Kerry nêu rõ các nước "không thể được phép hành động đơn phương để thúc đẩy các yêu sách chủ quyền cũng như các lợi ích". Quan chức cấp cao Mỹ cũng nhấn mạnh rằng trật tự dựa trên luật định tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương là cốt yếu và Mỹ mong muốn Trung Quốc góp phần vào trật tự này, không đi ngược lại những tiêu chí của khu vực và thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thăm Vạn Lý Trường Thành hôm 9/7. Ảnh: AP


Vấn đề biến đổi khí hậu cũng là một trọng tâm trong cuộc đối thoại lần này giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nước có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính lớn nhất thế giới. Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến toàn thế giới, do vậy, các nước phải nhận thức được hậu quả nếu không hành động đối phó với vấn đề này.

Theo đại diện đặc biệt của Mỹ về biến đổi khí hậu Todd Stern, Trung Quốc hiện chiếm khoảng 1/4 lượng khí thải của thế giới và đến năm 2020 lượng khí thải của Trung Quốc sẽ gấp đôi của Mỹ. Ông Stern nhấn mạnh "điều cốt yếu là Trung Quốc đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm khí thải".

Trong khi đó, phát biểu với báo giới, Phó chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc Giải Trấn Hoa (Xie Zhenhua) nói rằng Mỹ và Trung Quốc "chia sẻ trách nhiệm chung trong việc đối phó với biến đổi khí hậu, nhưng theo cách khác nhau". Lâu nay, Bắc Kinh khẳng định Trung Quốc vẫn là nước đang phát triển, vì vậy không phải gánh vác nghĩa vụ bằng các nước phát triển trong việc giảm lượng khí thải.

Theo Tân Hoa xã, cũng trong khuôn khổ Đối thoại Mỹ-Trung lần thứ 6, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì khi đề cập quan hệ giữa hai nước đã cho rằng để đạt được mục tiêu thiết lập mối quan hệ kiểu mới, hai bên phải tôn trọng và đối xử với nhau thành thực, chấp nhận quan điểm đúng đắn trong mục tiêu chiến lược của mỗi nước và không bao giờ để nảy sinh "đánh giá sai" mang tính chiến lược.

Ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh đối thoại Mỹ-Trung cần trở thành một động lực thúc đẩy hợp tác song phương và là "giảm xóc" cho những xung đột phát sinh. Theo quan chức này, đối thoại Mỹ-Trung cần đóng một vai trò tích cực hơn trong việc thúc đẩy quan hệ song phương phát triển một cách lành mạnh, ổn định và bền vững.


TTXVN/ Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản