Mỹ cảnh báo Trung Mỹ và Colombia về 'thách thức khu vực'

Chính phủ Mỹ ngày 22/8 đã kêu gọi các nhà chức trách Trung Mỹ và Colombia hỗ trợ ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp tới.

Chú thích ảnh
Người di cư trong hành trình tới Mỹ chờ được cấp giấy tị nạn ở Tapachula, bang Chiapas (Mexico) ngày 12/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, phát biểu nhân cuộc họp với các quan chức Trung Mỹ và Colombia về an ninh và di cư tại Panama, quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kevin McAleenan khẳng định dòng người di cư là "một thách thức khu vực" khi các nhóm tội phạm thúc đẩy di cư bất hợp pháp mở rộng hoạt động xuyên biên giới. Do đó, các nước Trung Mỹ và Colombia cần hỗ trợ Mỹ bằng "những hành động cụ thể" trong đó có chia sẻ thông tin và điều tra.

Về phần mình, Bộ trưởng An ninh Panama Rolando Mirones cũng kêu gọi các nước ngăn chặn dòng người di cư, đặc biệt những nước là nơi xuất phát điểm của dòng người này.

Thống kê cho thấy mỗi năm có tới hàng chục nghìn người ở các nước Trung Mỹ rời bỏ nhà cửa do bạo lực và đói nghèo với mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn ở Mỹ. Đây cũng là nguyên nhân gây căng thẳng giữa Mỹ và Mexico - vốn là điểm trung chuyển của dòng người di cư trước khi tìm đường đến Mỹ.

Ngoài dòng người di cư từ các nước Trung Mỹ, nhiều người đến từ châu Á, châu Phi cũng đã tìm cách vào Ecuador, Colombia hoặc Brazil, để tìm cách đến Mỹ.

 

Lê Hiền (TTXVN)
5 nước EU nhất trí tiếp nhận người di cư trên tàu cứu hộ Open Arms
5 nước EU nhất trí tiếp nhận người di cư trên tàu cứu hộ Open Arms

Ngày 21/8, 5 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Tây Ban Nha, quốc gia cửa ngõ châu Âu đã nhất trí tiếp nhận số người di cư đã mắc kẹt trong nhiều tuần qua trên tàu cứu trợ Open Arms.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN