5 nước EU nhất trí tiếp nhận người di cư trên tàu cứu hộ Open Arms

Ngày 21/8, 5 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Tây Ban Nha, quốc gia cửa ngõ châu Âu đã nhất trí tiếp nhận số người di cư đã mắc kẹt trong nhiều tuần qua trên tàu cứu trợ Open Arms.

Quyết định này đã chấm dứt tình trạng tranh cãi kéo dài với Chính phủ Italy về số phận của những người di cư  đang trong tình cảnh tuyệt vọng. Trước đó, đêm 20/8, họ đã được cho phép lên đảo Lampedusa của Italy. 

Chú thích ảnh
Người di cư trên tàu cứu hộ Open Arms được tàu tuần tra Tây Ban Nha giải cứu sau khi nhảy xuống biển ở khu vực ngoài khơi đảo Lampedusa, Italy ngày 20/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC), bà Tover Ernst, 5 quốc gia gồm Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Luxembourg và Bồ Đào Nha sẽ gửi các nhóm tới đăng ký và phỏng vấn người di cư, tiến hành các thủ tục kiểm tra và sắp xếp di chuyển cần thiết, đồng nghĩa rằng việc tái phân bổ người di cư trên thực tế tới các quốc gia EU khác sẽ mất nhiều thời gian hơn là "vài ngày". Bà Ernst cho hay: "Ủy ban châu Âu sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ và giúp đỡ đảm bảo rằng các thủ tục này diễn ra càng nhanh càng tốt".

Trước đó, ngày 20/8, Chính phủ Tây Ban Nha đã quyết định điều tàu hải quân tới đảo Lampedusa (Italy) để đưa những người di cư mắc kẹt trên tàu cứu hộ Open Arms tới cảng Palma de Mallorca (Tây Ban Nha). Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha cho biết Madrid đã quyết định can thiệp sau khi nhận thấy tình trạng khẩn cấp về nhân đạo trên tàu Open Arms, với hơn 10 người di cư đã nhảy xuống biển và tìm cách bơi vào bờ trong ngày 20/8. Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha cũng lên án cách tiếp cận của Phó Thủ tướng Italy Matteo Salvini trong vấn đề này, coi đây là hành động "không thể chấp nhận được".

Tàu Open Arms, do một tổ chức phi chính phủ Tây Ban Nha quản lý, được ghi nhận đã neo cách cảng Lampedusa khoảng vài chục mét từ tuần trước, song không được Chính phủ Italy cấp phép cho người di cư lên bờ. Trước đó, Chính phủ Tây Ban Nha cho hay sẽ tiếp nhận con tàu tại đảo Menorca, Tây Ban Nha, song tổ chức phi chính phủ đã từ chối đề xuất này, đồng thời đề nghị cho người di cư lên đảo Lampedusa rồi chuyển đến Tây Ban Nha bằng máy bay. Trong khi đó, Bộ trưởng Giao thông Italy Danilo Toninelli cho biết Chính phủ Italy sẵn sàng chuyển người di cư sang Tây Ban Nha trên tàu cảnh sát biển, với điều kiện Tây Ban Nha gỡ cờ khỏi tàu Open Arms.

Trong những ngày chờ đợi trên tàu Open Arms, nhiều người di cư đã mạo hiểm nhảy khỏi tàu để bơi vào bờ Lampedusa, song đã bị cảnh sát biển của Italy đưa trở lại tàu. Trong số đó, chỉ có 8 người trong tình trạng sức khỏe đáng báo động đã được phép lên bờ.

Phương Hoa (TTXVN)
Tây Ban Nha tiếp nhận người di cư trên tàu Open Arms
Tây Ban Nha tiếp nhận người di cư trên tàu Open Arms

Ngày 20/8, chính phủ Tây Ban Nha đã quyết định điều tàu hải quân tới đảo Lampedusa, Italy, để đưa những người di cư mắc kẹt trên tàu cứu hộ Open Arms tới cảng Palma de Mallorca, Tây Ban Nha.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN