Mỹ cân nhắc tuyến tiếp vận mới cho binh sĩ tại Ápganixtan

Udơbêkixtan có thể trở thành tuyến tiếp vận quan trọng cho quân đội Mỹ đang đồn trú tại Ápganixtan. Đây là một phần nội dung chính cuộc điện đàm của Tổng thống Mỹ Barack Obama với người đồng cấp Udơbêkixtan Islam Karimov.

Binh lính Mỹ ở Ápganixtan. Ảnh: Internet.


Thông báo ngày 29/9 của Nhà Trắng cho biết trong cuộc điện đàm một ngày trước đó, lãnh đạo hai nước đã đề cập tới vấn đề này và khẳng định hai bên cùng chung lợi ích quốc gia trong các nỗ lực đảm bảo an ninh và sự thịnh vượng tại Ápganixtan.

Trong khi đó, tại cuộc hội đàm ngày 29/9 với Ngoại trưởng Udơbêkixtan Elyor Ganiyev tại thủ đô Oasinhtơn, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nêu rõ Mỹ đánh giá cao mối quan hệ với quốc gia Trung Á này. Bà cho biết chính quyền Obama đang xem xét Mạng lưới Tiếp vận phương Bắc, theo đó mở rộng tuyến tiếp vận cho chiến trường Ápganixtan qua lãnh thổ Udơbêkixtan.

Được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Pakixtan, nước lâu nay là điểm trung chuyển hậu cần cho lính Mỹ tại nước láng giềng Ápganixtan, có nhiều căng thẳng, giới quan sát nhận định những tuyên bố trên của giới chức Oasinhtơn cho thấy Mỹ đang hướng tới Udơbêkixtan như một đối tác mới trong nỗ lực của chính quyền Obama nhằm nhanh chóng ổn định tình hình và thúc đẩy quá trình tái thiết tại Áganixtan.

Hiện Quốc hội Mỹ cũng đang xem xét các dự luật cho phép chính phủ tăng viện trợ quân sự cho Udơbêkixtan.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản