Mỹ cân nhắc tăng cường vai trò trong cuộc chiến tại Yemen

Mỹ đang cân nhắc khả năng đóng vai trò lớn hơn trong cuộc xung đột tại Yemen thông qua việc viện trợ trực tiếp cho các nước đồng minh vùng Vịnh nhằm chống phiến quân nổi dậy Houthi.

Các chiến binh thuộc phong trào vũ trang Hồi giáo Houthi ở Sanaa. Ảnh: EPA/TTXVN

Việc Mỹ xem xét cung cấp các khoản viện trợ mới, bao gồm cả hỗ trợ về tình báo, diễn ra trong bối cảnh ngày càng xuất hiện nhiều bằng chứng cho thấy Iran đang tiến hành gửi các vũ khí tân tiến và các cố vấn quân sự cho phiến quân Houthi.

Bất kỳ dấu hiệu tăng cường hỗ trợ nào từ chính quyền của Tổng thống Donald Trump đều cho thấy Mỹ coi việc đối phó với Iran và các đồng minh của nước Cộng hòa Hồi giáo này là một ưu tiên quan trọng.

Tuy nhiên, tại thời điểm hiện nay, các hoạt động hỗ trợ của Mỹ chỉ dừng ở các biện pháp không gây thương vong và cũng chưa có dấu hiệu nào cho thấy Mỹ đang cân nhắc tiến hành các cuộc tấn công trực tiếp vào lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen.

Một quan chức giấu tên cho biết Mỹ đang xem xét việc hỗ trợ cho các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất trong các lĩnh vực như tình báo, giám sát và trinh sát, cũng như trong việc chia sẻ thông tin.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi lực lượng Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Saleh chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ của nước này, trong đó có thủ đô Sanaa. Tháng 3/2015, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính quyền được cộng đồng quốc tế công nhận của Tổng thống Hadi.

Kể từ đó tới nay, xung đột tại Yemen đã khiến 12.000 người thiệt mạng và gần 40.000 người bị thương. Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền, hơn 3 triệu người ở Yemen đã buộc phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn và hơn 80% đang phải sống dựa vào viện trợ nhân đạo.

TTXVN/Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản