Mỹ cân nhắc giảm quy mô đại sứ quán tại Irắc

Giới chức Mỹ ngày 7/2 cho biết chính quyền của Tổng thống Barack Obama đang xem xét việc giảm quy mô Đại sứ quán nước này tại Irắc - phái bộ ngoại giao lớn nhất của Mỹ trên thế giới hiện nay, với hy vọng tiết kiệm chi phí sau khi lực lượng Mỹ rút hết quân khỏi Irắc hồi cuối năm ngoái.Binh sĩ Mỹ lên máy bay về nước tại căn cứ không quân al-Asad, phía tây Thủ đô Bátđa, Irắc ngày 9/11/2011. Ảnh: AFP/TTXVNTờ "Thời báo New York" dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết Oasinhtơn dự định cắt giảm hơn một nửa trong tổng số 16.000 nhân viên ngoại giao và nhà thầu tại Irắc, trong đó có cả nhân viên lãnh sự ở Basra, Arbil và Kirkuk. Theo báo trên, điều kiện sống và làm việc của các nhân viên ngoại giao Mỹ đã xấu đi đáng kể khi không còn sự hiện diện của binh sĩ Mỹ tại quốc gia vùng Vịnh này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Victoria Nuland đã từ chối bình luận về số nhân viên cụ thể được cắt giảm, song xác nhận Oasinhtơn đang xem xét "điều chỉnh phù hợp" về quy mô đại sứ quán tại Bátđa. Bà Nuland cho biết Mỹ cũng đang cân nhắc khả năng thuê thêm nhân viên người Irắc làm việc tại đại sứ quán và giảm bớt các công ty quân sự tư nhân để tiết kiệm chi phí.

Khả năng chính quyền Mỹ giảm quy mô đại sứ quán tại Bátđa được đưa ra sau khi các cuộc đàm phán với phía Irắc về việc duy trì sự hiện diện của khoảng 3.000 binh sĩ Mỹ tại nước này sau năm 2011 không đạt kết quả, chủ yếu do mâu thuẫn xung quanh quyền miễn trừ luật pháp Irắc của binh sĩ Mỹ. Động thái này được cho là đánh dấu sự thay đổi lớn trong kế hoạch của Bộ Ngoại giao Mỹ khi chỉ cách đây gần một năm, Đại sứ Mỹ tại Irắc James Jeffrey đã phác thảo kế hoạch tăng cường quy mô đại sứ quán ở nước này nhằm chuẩn bị cho việc rút binh sĩ Mỹ cũng như đối phó với ảnh hưởng ngày một gia tăng của quốc gia láng giềng Iran.


TTXVN/Tin Tức


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản