Irắc lấy ngày Mỹ rút hết quân làm Ngày Quốc khánh

Thủ tướng Irắc Nuri al-Maliki cho biết nước này đã quyết định lấy ngày 31/12 là Ngày Quốc khánh Irắc, đánh dấu sự kiện binh lính Mỹ rút hết khỏi nước này.Thủ tướng Irắc Nuri al-Maliki. Ảnh: InternetPhát biểu tại một buổi lễ ở phía Đông thủ đô Bátđa đánh dấu việc quân đội Mỹ hoàn toàn rút khỏi Irắc ngày 31/12, ông Maliki nói: "Tôi thông báo ngày 31/12, ngày hoàn tất việc rút toàn bộ binh lính nước ngoài khỏi Irắc, là Ngày Quốc khánh của Irắc". Ông nhấn mạnh: "Đây là ngày của người dân Irắc, ngày mà ngọn cờ Irắc được giương cao tự do và độc lập".

Ông khẳng định Irắc từ nay đã trở thành một nước tự do và người dân Irắc không còn sự lựa chọn nào ngoài việc bảo vệ đất nước khỏi chủ nghĩa khủng bố. Ông cho biết cuộc chiến chống khủng bố vẫn chưa kết thúc và Irắc sẽ quyết tâm giành chiến thắng, đồng thời khẳng định Chính phủ Irắc sẽ kiên quyết trừng phạt thích đáng những ai thực hiện hoặc ủng hộ các hành động khủng bố chống lại người dân Irắc. Ngoài ra, Thủ tướng Maliki cũng cho biết chính phủ của ông sẽ nỗ lực xây dựng lực lượng an ninh Irắc đủ mạnh để có thể đối phó với những thách thức sắp tới.

Buổi lễ này là một trong hàng loạt buổi lễ trên khắp Irắc đánh dấu việc Mỹ rút những binh sỹ cuối cùng khỏi nước này, chấm dứt chiến dịch quân sự kéo dài gần 9 năm tại Irắc kể từ khi lực lượng quốc tế do Mỹ cầm đầu phát động cuộc chiến lật đổ chế độ nhà lãnh đạo Saddam Hussien vào tháng 3/2003.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Nigiêria ban bố tình trạng khẩn cấp  do bạo động

    Nigiêria ban bố tình trạng khẩn cấp do bạo động

    09:34 ngày 01/01/2012

    Ngày 31/12, Tổng thống Nigiêria Goodluck Jonathan đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực phía Bắc nước này do tình trạng bạo động đang có chiều hướng lan rộng bởi các nhóm người Hồi giáo gây ra. Đồng thời, ông ra lệnh đóng toàn bộ cửa khẩu với các quốc gia láng giềng ở khu vực phía Bắc này.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản