Mỹ bồi thường gần 140 triệu USD cho nạn nhân vụ bê bối tình dục của cựu bác sĩ tuyển Olympic

Ngày 24/4, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã nhất trí bồi thường gần 139 triệu USD cho các nạn nhân vụ bê bối lạm dụng tình dục liên quan đến Larry Nassar, cựu bác sĩ của đội tuyển Thể dục dụng cụ Olympic quốc gia Mỹ (USOC), do tắc trách trong điều tra.

Chú thích ảnh
Larry Nassar bị kết án hơn 300 năm tù vì tấn công tình dục các nữ vận động viên thể dục và sở hữu nội dung khiêu dâm trẻ em. Ảnh: Reuters 

Nassar bị buộc tội lạm dụng tình dục hàng trăm phụ nữ và trẻ em gái trong gần 2 thập niên là bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho các vận động viên tại USOC cũng như làm việc tại Phòng Y tế thuộc Đại học bang Michigan. Trong số các nạn nhân bị lạm dụng có nhiều vận động viên đoạt huy chương vàng Olympic như Simone Biles, Aly Raisman, McKayla Maroney... Trong quá trình điều tra vụ việc, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) bị chỉ trích tắc trách trong việc xử lý ban đầu thông tin tố cáo. Do FBI không xử lý các khiếu nại, ông Nassar vẫn tiếp tục làm việc tại Phòng Y tế Đại học Michigan và lạm dụng tình dục các nạn nhân cho đến khi tờ New York Times phanh phui vụ bê bối vào tháng 9/2016.

Tháng 6/2022, nhiều vận động viên thể dục dụng cụ của Mỹ đã đệ đơn kiện FBI, yêu cầu cơ quan này bồi thường 1 tỷ USD vì những tắc trách trong điều tra. Nassar đã bị kết án 175 năm tù giam vào cuối năm 2017 và hiện đang thụ án.

Trong tuyên bố ngày 23/3, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã nhận được 139 đơn yêu cầu bồi thường và sẽ phân bổ tổng cộng 138,7 triệu USD để bồi thường cho các nạn nhân. Quyền Bộ trưởng Tư pháp Benjamin Mizer nhấn mạnh: “Trong nhiều thập niên, Nassar đã lạm dụng vị trí của mình, phản bội lòng tin của những người cần ông ta chăm sóc và theo dõi y tế, đồng thời trốn tránh trách nhiệm”. Tuyên bố lưu ý rằng, những khoản bồi thường này có thể không khắc phục được những tổn hại mà Nassar đã gây ra, nhưng hy vọng mang lại cho các nạn nhân sự hỗ trợ cần thiết giúp họ phục hồi tâm lý.

Trước đó, vào năm 2021, các nạn nhân của vụ bê bối lạm dụng tình dục liên quan đến cựu bác sĩ Nassar đã đạt được thỏa thuận bồi thường trị giá 380 triệu USD với Liên đoàn Thể dục dụng cụ Mỹ (USAG). Đây là một trong những thỏa thuận bồi thường lớn nhất từng được ghi nhận dành cho nạn nhân bị lạm dụng tình dục.

USAG đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào năm 2018 sau khi vấp phải làn sóng chỉ trích liên quan đến vụ bê bối của Nassar. Đại học bang Michigan cũng đã đạt được thỏa thuận trị giá 500 triệu USD với hàng trăm nạn nhân của bác sĩ này vào năm 2018.

Phan An (TTXVN)
Tổng thống Joe Biden lên tiếng về vụ bê bối tình dục của Thống đốc New York
Tổng thống Joe Biden lên tiếng về vụ bê bối tình dục của Thống đốc New York

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phá vỡ im lặng về những cáo buộc liên quan tới hành vi quấy rối tình dục của Thống đốc New York Andrew Cuomo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN