Mỹ bất ngờ điều động 6 cụm tàu chiến đấu sân bay

Đây là một quyết định rất hiếm thấy bởi từ năm 2012 tới nay, người ta mới chỉ thấy một lần Mỹ điều động liền lúc 4 cụm tàu chiến đấu sân bay làm nhiệm vụ. Và nó càng được chú ý hơn trước thềm phán quyết liên quan tới vấn đề Biển Đông của Tòa Trọng tài Thường trực Liên hợp quốc (PCA).

Máy bay trinh sát E-2C Hawkeye với Tư lệnh Hải quân Mỹ John Richardson cất cánh từ CVN-74 trên Biển Đông ngày 5/62016. Ảnh: US Navy

Truyền thông Mỹ cho hay vào 4/6 vừa qua, tàu sân bay SS Ronald Reagan (CVN-76) đã rời căn cứ Yokosuka ở Nhật Bản (để đến Biển Đông). Trước đó, vào ngày 1/6, cụm tàu chiến đấu sân bay USS Dwight D. Eisenhower (CVN-69) cũng được lệnh rời bờ biển phía Đông nước Mỹ đi làm nhiệm vụ ở nước ngoài.


Bên cạnh CVN-76 và CVN-69, Mỹ đang triển khai cụm tàu chiến đấu sân bay USS Harry S. Truman (CVN-75) ở Địa Trung Hải để tấn công tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng trong lãnh thổ Syria. Còn cụm tàu chiến đấu sân bay USS John C. Stennis (CVN-74) vẫn tiếp tục hoạt động tuần tra Biển Đông sau khi đến đây vào ngày 1/3/2016.


Trong khi đó, tại Mỹ, hai cụm tàu chiến đấu sân bay khác là USS Carl Vinson (CVN-70) và USS Washington (BB-56) đang trong hành trình dọc bờ biển phía Đông và phía Tây nước Mỹ vừa để kiểm tra vừa phục vụ công tác huấn luyện.


Ngoài ra, tại căn cứ hải quân Norfolk, cụm tàu chiến đấu sân bay USS George H.W. Bush (CVN-77) cũng đang chuẩn bị cho nhiệm vụ huấn luyện để sẵn sàng tham gia bố trí chiến lược vào cuối năm 2016 này.


Như vậy, hiện nay trên các vùng biển thế giới đang có 6 cụm tàu chiến đấu sân bay Mỹ hoạt động cùng lúc. Đây là điều rất hiếm thấy trong lịch sử Hải quân Mỹ.


Theo người phát ngôn Hải quân Mỹ, việc cùng một lúc bố trí 4 tàu sân bay làm nhiệm vụ từng xảy ra vào năm 2012, trong khoảng 9 tuần từ tháng 8 đến tháng 11.


Còn tới nay, người ta chưa phát hiện ghi chép cho thấy quân đội Mỹ từng điều động cùng lúc 6 cụm tàu chiến đấu sân bay làm nhiệm vụ, chiếm 60% trong tổng số 10 cụm tàu chiến đấu sân bay của Mỹ.


Động thái này càng thu hút sự quan tâm chú ý của dư luận khi Mỹ có kế hoạch bố trí CVN-76 tới Biển Đông hoạt động cùng CVN-74 trong bối cảnh Tòa Trọng tài Thường trực Liên hợp quốc (PCA) chuẩn bị ra phán quyết liên quan tới vấn đề Biển Đông.


Hoàng Hà
“Quái thú” xây đảo nhân tạo của Trung Quốc về xưởng duy tu
“Quái thú” xây đảo nhân tạo của Trung Quốc về xưởng duy tu

Sau khi tham gia bồi đắp phi pháp một loạt bãi, đá ở Biển Đông thành đảo nhân tạo, tàu hút trộn bùn hỗn hợp Thiên Kình của Trung Quốc, vốn được mệnh danh là “quái thú lấp biển”, đã trở về xưởng để duy tu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN