Mỹ bắt giữ các nghị sĩ biểu tình phản đối bãi bỏ DACA

Ngày 19/9, ba nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ của Mỹ đã bị bắt giữ với cáo buộc tổ chức gây rối bên ngoài Tháp Trump ở thành phố New York.

Các nghị sĩ nói trên đại diện cho các bang Arizona, bang Illinois và New York. Việc bắt giữ được thực hiện theo lệnh của Tòa án Hình sự New York, sai khi những chính khách này cùng nhiều người khác tham gia biểu tình ngồi trước Tháp Trump tọa lạc trên Đại lộ 5 (Fifth Avenue) trong ngày 19/9. Cảnh sát đã yêu cầu những người biểu tình này tự giải tán, nhưng họ kiên quyết từ chối.

Các nhà hoạt động, bao gồm hội đồng thành phố New York, Melissa Mark-Viverito, và đại diện Mỹ Adriano Espaillat, ngồi trên đại lộ Fifth Avenue.. Ảnh: Getty

Được biết, mục đích của vụ biểu tình nói trên là nhằm yêu cầu Quốc hội Mỹ thông qua điều luật bảo vệ hàng nghìn người nhập cư vị thành niên trước khả năng bị trục xuất khỏi nước Mỹ sau khi Chương trình Trì hoãn hành động đối với người nhập cư Mỹ khi còn nhỏ (DACA) bị dỡ bỏ.

Chương trình DACA được thông qua theo sắc lệnh hành chính năm 2012 của cựu Tổng thống Barack Obama trao quyền cư trú tạm thời và các ưu tiên việc làm cho những đối tượng đến Mỹ bất hợp pháp khi chưa đủ 16 tuổi. Chương trình này cho phép những người nhập cư dưới 31 tuổi, đến Mỹ từ khi còn là một đứa trẻ có thể nộp đơn xin hoãn trục xuất, có nghĩa chính phủ sẽ không trục xuất họ trong 2 năm và cho họ cơ hội làm việc hợp pháp ở Mỹ.

Tuy nhiên, ngày 5/9 vừa qua, bất chấp những lời cảnh báo của các nghị sĩ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định bãi bỏ DACA và kêu gọi Quốc hội thông qua cải cách luật nhập cư trên diện rộng. Với quyết định này, hàng trăm nghìn người nhập cư đang ở độ tuổi 20 sẽ có từ 6 đến 24 tháng trước khi chính thức bị coi là nhập cư bất hợp pháp và phải đối mặt với lệnh trục xuất.

Quyết định đã vấp phải sự phản đối của dư luận trong nước và các nước khu vực Mỹ Latinh như Mexico, El Salvador, Guatemala và Honduras - vốn có số lượng lớn công dân thuộc diện được DACA bảo trợ.

Hiện Tổng thống Trump cùng các nghị sĩ cấp cao đảng Dân chủ đang bàn thảo về các biện pháp bảo vệ những người nhập cư vị thành niên, song chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng. Theo Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions, số người nhập cư trẻ tuổi đăng ký tại Mỹ hiện là khoảng 800.000 người, nhưng ước tính còn một số lượng tương đương những người nhập cư trẻ tuổi không đăng ký với chính quyền.

TTXVN/Báo Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản