Mỹ bác tin tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Hàn Quốc

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 14/5 khẳng định Oasinhtơn không có kế hoạch tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Hàn Quốc.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland khẳng định chính sách của Mỹ vẫn là ủng hộ một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân, do đó Oasinhtơn không có bất cứ kế hoạch nào về thay đổi chính sách đó.

Tuyên bố trên được đưa ra liên quan đến việc Ủy ban Quân lực của Quốc hội Mỹ đã thông qua việc sửa đổi Đạo luật Ủy nhiệm quốc phòng cho tài khóa 2013, trong đó thúc đẩy việc tái bố trí vũ khí hạt nhân chiến lược tại Hàn Quốc nhằm ứng phó với những thách thức sau vụ phóng vệ tinh mới đây của CHDCND Triều Tiên và có dấu hiệu nước này đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân mới. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 14/5 nhận định kế hoạch trên là thiếu tính khả thi và có thể ảnh hưởng tiêu cực tới việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên do lo ngại rằng việc tái triển khai trên sẽ phá hỏng tính hợp pháp của những nỗ lực từ phía Xơun cũng như Oasinhtơn nhằm buộc Bình Nhưỡng ngừng theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân.


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland khẳng định, chính sách của Mỹ vẫn là ủng hộ một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân. Ảnh: Internet.Trong khi đó, hồi tuần trước, ông Chung Mong-joon, nghị sĩ của đảng Saenuri cầm quyền ở Hàn Quốc và vừa tuyên bố sẽ ứng cử chức tổng thống, lại cho rằng Hàn Quốc cần sự tái triển khai vũ khí hạt nhân của Mỹ để răn đe trước những đe dọa về hạt nhân từ Triều Tiên.

Năm 1991, sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Mỹ đã từ bỏ việc bố trí hệ thống vũ khí hạt nhân chiến thuật của mình tại Hàn Quốc trong kế hoạch rút một phần việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên toàn cầu. Tuy nhiên, từ đó đến nay, Oasinhtơn luôn khẳng định sẽ bảo vệ đồng minh của mình.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản