Mỹ bác quan ngại về khả năng chấm dứt tập trận chung với Hàn Quốc

Ngày 27/6, Chỉ huy các Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), Tướng Vincent Brooks, đã bác bỏ những ý kiến quan ngại rằng quyết định gần đây của Mỹ và Hàn Quốc đình chỉ tập trận chung sẽ dẫn tới việc chấm dứt tất cả các cuộc tập trận chung khác giữa hai đồng minh này.

Chú thích ảnh
Chỉ huy các Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), Tướng Vincent Brooks. Ảnh: yonhapnews.co.kr

Phát biểu tại một diễn đàn ở Seoul, Tướng Vincent Brooks cho rằng việc đình chỉ tập trận sẽ giúp hai nước đồng minh xây dựng lòng tin với Triều Tiên và "tăng tính hiệu quả" trong các cuộc đàm phán đang diễn ra về vấn đề phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng. Ông Brooks bác bỏ quan ngại rằng hai bên sẽ tiến tới chấm dứt mọi hoạt động hợp tác huấn luyện quân sự, khẳng định ông không nhận được chỉ thị nào như vậy. Theo ông, quyết định của lãnh đạo 2 nước đình chỉ tập trận chung là để tạo điều kiện cho các cuộc đối thoại và đàm phán hiệu quả hơn.       

 

Bên cạnh đó, Tướng Brooks cũng bác thông tin về khả năng Mỹ rút lực lượng nước này khỏi Hàn Quốc trong bối cảnh quan hệ giữa hai miền Triều Tiên tan băng. Tướng Brooks nêu rõ cả Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Moon Jae-in đều đã tuyên bố không có dự định như vậy trong tương lai gần.

     

Hôm 22/6, Mỹ thông báo quyết định ngừng "vô thời hạn" các cuộc tập trận có lựa chọn với Hàn Quốc nhằm tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Quyết định trên được đưa ra 10 ngày sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 12/6 tại Singapore, trong đó Triều Tiên cam kết hướng tới "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" Bán đảo Triều Tiên, trong khi Mỹ cam kết cung cấp sự đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng.      

 

Quyết định trên đã khiến giới quan sát đặt ra khả năng hai nước đồng minh này có thể tiến tới ngừng toàn bộ các hoạt động tập trận song phương.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản