Mỹ áp đặt lệnh chế tài đối với mỏ kim cương của Dimbabuê

Mỹ vừa áp đặt lệnh chế tài đối với hai mỏ khai thác kim cương tại khu vực Marange của Dimbabuê, do tình trạng bóc lột thợ mỏ diễn ra triển miên tại hai mỏ này từ năm 2008.

Hai mỏ khai thác kim cương này bị Mỹ liệt vào danh sách chế tài nằm dưới quyền sở hữu công của bang Marange và công ty quốc gia kinh doanh buôn bán kim cương Mbada, công ty vừa bị Bộ Tài chính Mỹ liệt thêm vào danh sách các công ty bị trừng phạt có liên quan đến chính quyền do Tổng thống Dimbabuê Robert Mugabe lãnh đạo.

Các tài sản và tài khoản liên quan đến chủ sở hữu hai mỏ khai thác kim cương này của Dimbabuê sẽ bị đóng băng, đồng thời các công ty, ngân hàng của Mỹ sẽ không được phép giao dịch, buôn bán với các đối tượng trên.


Đào đất tìm kim cương ở Marange, Dimbabuê. Ảnh: Internet


Khu mỏ kim cương tại Marange được đánh giá là có trữ lượng lớn và giá trị cao tại châu Phi. Hai mỏ này được tiến hành khai thác từ năm 2008 dưới quyền sở hữu của các công ty quốc gia Dimbabuê, song dư luận đã lên án tình trạng các công nhân bị bóc lột sức lao động, trong khi người dân sinh sống tại khu vực mỏ này bị cưỡng bức chuyển đi nơi khác.

Theo tố cáo của các tổ chức Nhân quyền quốc tế hoạt động tại Dimbabuê, đã có hơn 200 người bị giết hại và nhiều công nhân mỏ bị ngược đãi, hãm hiếp tại các mỏ khai thác kim cương ở Dimbabuê. Quy trình Kimberly đã áp lệnh cấm vận không cho phép bán kim cương được khai thác tại các mỏ kim cương mà bị cho là "kim cương máu". Tuy nhiên, quyết định gây nhiều tranh cãi của Hội đồng điều hành Quy trình Kimberly đã cho phép Dimbabuê được phép bán kim cương khai thác tại hai mỏ trên từ ngày 1/11/2011.

Nguyên Thành

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản