Kim cương siêu nhỏ chữa ung thư

Các nhà khoa học thuộc Đại học Northwestern (Mỹ) ngày 9/3 thông báo đã phát hiện cách thức điều trị các khối u ung thư gan và vú giai đoạn cuối thông qua việc gắn một loại thuốc hóa trị mạnh vào các phân tử cácbon cực nhỏ được gọi là các viên siêu kim cương.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí "Science Translational Medicine" số ra mới đây, các nhà khoa học cho biết kỹ thuật này đã được thử nghiệm ở chuột và cho kết quả khả quan.

Các siêu kim cương đã hỗ trợ loại thuốc doxorubicin thâm nhập vào các khối u vốn kháng các loại hóa chất điều trị thông thường và làm các khối u này nhỏ lại.

Đây là công trình nghiên cứu đầu tiên cho thấy tiềm năng to lớn và tầm quan trọng của các siêu kim cương trong việc điều trị các bệnh ung thư kháng điều trị bằng hóa chất. Tuy nhiên, có thể sẽ mất vài năm nữa liệu pháp chữa trị này mới có thể được ứng dụng vì các chuyên gia còn phải nghiên cứu kỹ hơn công hiệu của liệu pháp ở những loài động vật lớn hơn, trước khi thử nghiệm lâm sàng ở người.

Giới chuyên môn cho biết thông thường, thuốc doxorubicin sẽ bị cơ thể bệnh nhân ung thư đề kháng và không thể phát huy tác dụng đối với các khối u. Còn nếu điều trị bằng liều cao thì sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh.

 Ba năm trước, các chuyên gia đã để ý tới việc sử dụng các phân tử cácbon để vận chuyển thuốc điều trị ung thư và các siêu kim cương đã được nhắm tới do tính năng ứng dụng tự động phối hợp tốt với nước, một yêu cầu chính trong việc sử dụng thuốc. Hơn nữa, hình dạng của siêu kim cương cũng hợp lý với cấu trúc rất gọn gàng, một yếu tố luôn có ích trong nghiên cứu sinh học.

Các siêu kim cương thường được tạo ra sau các vụ nổ trong hoạt động khai thác dầu mỏ, than đá, hoặc thậm chí trong các vụ rơi thiên thạch.

TTXVN
loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản