Mỹ âm thầm xây dựng nhiều căn cứ tại Syria

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ mong muốn sớm rút quân khỏi Syria, song trên thực tế quân đội Mỹ lại đang xây dựng một căn cứ quân sự mới ở tỉnh Al-Hasakah, Đông Bắc Syria.

Hình ảnh vệ tinh chụp căn cứ mới của Mỹ. Ảnh: Almasdar News

Tờ Almasdar News dẫn các hình ảnh từ tài khoản Twitter Obretix cho thấy căn cứ quân sự mới của Mỹ được xây tại khu vực nằm giữa hai thị trấn Tal Tamer và Tal Baydar của tỉnh Al-Hasakah.

Căn cứ bao gồm một đường băng dài 1,5 km. Theo như thông tin ghi nhận được, căn cứ này có khả năng là nơi đóng quân của 1.200 binh sĩ.

Căn cứ bao gồm một bãi đáp máy bay dài 1,5 km.

Ngày 22/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết nước này đang tìm cách xây dựng một “Syria mới” với sự giúp đỡ của Mỹ. Trước đó, Tổng thống Macron khẳng định ông đã thuyết phục người đồng cấp Mỹ Donald Trump duy trì binh sĩ tại quốc gia Trung Đông đang bước sang năm thứ 7 nội chiến này.

Căn cứ xuất hiện trong bối cảnh Tổng thống Trump tuyên bố cân nhắc rút quân khỏi Syria.

Sự xuất hiện tăng cường của liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Bắc Syria được cho là đồng nhất với các “nỗ lực sức mạnh mềm” nhằm gia tăng mức ảnh hưởng của Mỹ và đối phó Nga và Iran.

Ngày 14/4, liên quân Mỹ-Anh-Pháp đã phối hợp triển khai một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào một số mục tiêu của Syria, bao gồm các cơ sở nghiên cứu Barzeh và Jamraya, nhằm đáp trả cuộc tấn công nghi ngờ sử dụng vũ khí hóa học ở Douma. Chính phủ Syria liên tục bác bỏ cáo buộc, phủ nhận việc sử dụng vũ khí hóa học ở đó.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga, tổng cộng phía Mỹ và đồng minh đã bắn 103 quả tên lửa hành trình, 71 quả trong số đó đã bị hệ thống phòng không Syria đánh chặn.

Ngay sau cuộc không kích, ba nước Mỹ, Pháp và Anh đã sửa đổi một dự thảo nghị quyết về Syria nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) cho một phản ứng chính trị và nhân đạo đối với cuộc xung đột tại đây.

Trên chiến trường, ngày 23/4, quân đội Syria đã oanh kích vào một khu vực do các phiến quân Hồi giáo kiểm soát tại phía Nam Damascus, trong bối cảnh quân chính phủ đang nỗ lực giải phóng tất cả các vùng lân cận thủ đô.

Cùng ngày, Trưởng đoàn đàm phán phe đối lập Syria Nasr Hariri đã kêu gọi Mỹ chưa nên rời Syria vì "chưa đạt được bất kỳ mục tiêu nào trong khu vực".

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Israel tấn công binh sĩ Syria tại Cao nguyên Golan, quân Chính phủ Syria mở hai chiến dịch lớn
Israel tấn công binh sĩ Syria tại Cao nguyên Golan, quân Chính phủ Syria mở hai chiến dịch lớn

Một quả tên lửa của Israel được cho là đã đánh trúng mục tiêu của quân đội Syria tại thị trấn al-Kom gần Cao nguyên Golan, khi lực lượng chính phủ đang truy quét phiến quân trong khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN