Mỹ âm mưu lật đổ 50 chính phủ từ năm 1945

Báo Pravda của Nga đã dẫn bài viết trên báo "Người bảo vệ" (Anh) của phóng viên chiến trường kiêm đạo diễn John Pilger giải thích lý do vì sao việc Mỹ ủng hộ chế độ ở Kiev lại nguy hiểm đối với toàn thế giới.
           
Đầu bài viết, Pilger viện dẫn lời sử gia Mỹ William Blum, đã công bố "tổng kết mới về chính sách đối ngoại của Mỹ" trong đó nói rằng kể từ năm 1945, Mỹ đã tìm cách lật đổ hơn 50 chính phủ mà rất nhiều trong số đó được bầu ra một cách dân chủ. Thêm vào đó, Mỹ còn can thiệp đáng kể vào bầu cử tại 30 nước, ném bom dân thường tại 30 quốc gia, sử dụng vũ khí hóa học và sinh học và tiến hành âm mưu ám sát lãnh đạo nhiều nước khác.

Tổng thống Mỹ Obama.

           
Pilger lưu ý rằng trong nhiều trường hợp, Anh đã thể hiện sự hậu thuẫn tích cực đối với Mỹ. Ông viết: "Tên kẻ thù của chúng ta liên tục thay đổi, song sơ đồ chỉ có một: bất cứ xã hội nào, độc lập với chính quyền phương Tây, hoặc giàu tài nguyên khoáng sản, hoặc có lợi từ quan điểm chiến lược, hoặc chỉ là một xã hội đơn thuần, muốn thay đổi vai trò thống trị của Mỹ" thì lãnh đạo các xã hội đó hoặc bị lật đổ (như Salvador Allende của Chile) hoặc bị sát hại ( Patrice Lumumba của Congo). Tất cả các nhà lãnh đạo chống phương Tây, đều bị truyền thông phương Tây tích cực làm mất uy tín - đầu tiên là Fidel Castro, sau đó là Hugo Chavez, và nay đến Vladimir Putin.
           
Trong bài viết, Pilger đã gọi Ukraine là "công viên giải trí của CIA", ám chỉ chuyến thăm của Giám đốc cơ quan tình báo này tới Kiev. Theo Pilger, sau đó tại Ukraine đã hình thành những đội đặc nhiệm để tiến hành các cuộc tấn công bạo lực vào người phản đối cuộc cách mạng tháng 2 (ở quảng trường Độc lập của thủ đô Kiev). Pilger cho rằng miền Đông (Ukraine) không có "những người ly khai" và "nổi dậy" như cách gọi của truyền thông phương Tây, mà là những người dân bình thường muốn sống yên bình tại vùng đất thân yêu của mình.


Duy Trinh
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản