Muốn xin thị thực vào Mỹ sẽ phải liệt kê tài khoản mạng xã hội

Ngày 31/5, một quan chức ngoại giao Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ thực hiện một chính sách mới, theo đó yêu cầu hầu hết những người xin thị thực vào nước này phải cung cấp thông tin mạng xã hội mà họ sử dụng.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Facebook, Instagram, Whatsapp trên một màn hình điện thoại ở Chennai, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, hầu hết những người xin thị thực Mỹ, bao gồm cả khách du lịch, sẽ bị yêu cầu liệt kê tài khoản mạng xã hội cùng với các thông tin cá nhân khác. Trong trường hợp không sử dụng mạng xã hội, người xin thị thực Mỹ có lựa chọn cho phần không sử dụng.

Tuy nhiên, nếu người xin thị thực không trung thực, nói dối về việc không sử dụng mạng xã hội, họ sẽ phải đối mặt với hậu quả nhập cư nghiêm trọng. Hiện nay, trong mục khai mới chỉ có các trang mạng xã hội lớn, tuy nhiên sắp tới người xin thị thực vào Mỹ có thể phải liệt kê tất cả các trang mạng xã hội mà họ sử dụng.

Nguồn tin trên cho biết, đây là một bước tiến quan trọng trong việc thiết lập sự kiểm soát các công dân nước ngoài tìm cách vào Mỹ, bởi vì mạng xã hội trong những năm gần đây đã trở thành một diễn đàn lớn để truyền bá tư tưởng cực đoan và khủng bố. Đây sẽ là một công cụ quan trọng nhằm sàng lọc, ngăn chặn những kẻ khủng bố và các cá nhân nguy hiểm khác lọt vào Mỹ.

Chính sách trên bắt nguồn từ một sắc lệnh hành pháp do ông chủ Nhà Trắng ban hành vào tháng 3/2017 nhằm xem xét chặt chẽ lý lịch của các thành phần cực đoan. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng từng công bố ý định triển khai chính sách trên vào tháng 3/2018.

Đặng Huyền (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản