Mùa xuân Arập bây giờ còn lại gì?

Gần như tất cả các quốc gia “ngập chìm” trong Mùa xuân Arập năm 2011 đang trong tình trạng hỗn loạn sụp đổ.

Tunisia, nơi được xem là “cái nôi của Mùa xuân Arập”, đã tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 23/11 vừa qua. Đã gần 4 năm sau khi nổ ra cuộc cách mạng "Hoa nhài" hồi năm 2011, khiến cho hàng loạt các cuộc biểu tình chống chính phủ bùng phát ở Trung Đông và Bắc Phi. Hiện Tunisia được ca ngợi là một tín hiệu của hy vọng so với các quốc gia cũng đang chìm trong khủng hoảng chính trị khác như Libya và Ai Cập. Tuy nhiên, thời kỳ quá độ tại quốc gia Bắc Phi này đang bị thử thách bởi các vụ tấn công của phiến quân và tình trạng bạo lực trong xã hội.

Bản đồ các quốc gia "ngập chìm" trong Mùa xuân Arập.


Libya

Người dân Libya đã thể hiện sự vui mừng khi các lực lượng đối lập do phương Tây hậu thuẫn lật đổ Tổng thống Moammar Gaddafi, nhưng quốc gia này hiện trong tình trạng hỗn loạn, với các nhóm phiến quân đang kiểm soát những thành phố khác nhau trên cả nước.

Ai Cập


Tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) đã lên nắm quyền trong các cuộc bầu cử sau khi lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak. Nhưng MB lại bị lật đổ trong một cuộc đảo chính năm 2013, và một cựu sĩ quan quân đội, Abdel Fattah al-Sisi, hiện đang là tổng thống của nước này.

Syria

Các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ đã dẫn đến một cuộc nội chiến. Tổng thống Syria Bashar al Assad vẫn tại vị trong khi các nhóm đối lập đang ngày càng bị thống trị bởi lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Bahrain

Một cuộc nổi dậy chống chính phủ được tiến hành bởi người Hồi giáo dòng Shiite chiếm đa số tại Bahrain, đã bị đè bẹp bởi lực lượng an ninh ủng hộ chế độ vương triều theo dòng Sunni. Hiện phe đối lập do người Shiite đứng đầu vẫn tiếp tục biểu tình đòi các quyền lợi chính trị lớn hơn.

Yemen

Tổng thống Ali Abdullah Saleh đã buộc phải từ chức vào năm 2012 sau các cuộc biểu tình rộng lớn, nhưng quá trình chuyển tiếp chính trị vẫn tiếp tục rơi vào bế tắc. Nước này đang bị phá hủy bởi các cuộc giao tranh giữa lực lượng nổi dậy Houthi và các phiến quân có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda.


Công Thuận (Theo Washington Post)

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản