Mưa lũ khiến hàng nghìn người dân Malaysia phải sơ tán

Cuối tuần qua, hàng nghìn người dân Malaysia đã được sơ tán đến các nơi tạm trú trong bối cảnh mưa lớn gây lũ lụt trên diện rộng khiến giới chức lo ngại vấn đề an toàn và tỷ lệ cử tri đi bầu thấp trong cuộc tổng tuyển cử cuối tuần này. 

Chú thích ảnh
Cảnh ngập lụt tại bang Selangor, Malaysia ngày 20/12/2021. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Ngày 14/11, Cơ quan Khí tượng Malaysia dự báo mưa giông và mưa liên tục kéo dài đến ngày 19/11, cũng là ngày 21 triệu cử tri nước này sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Theo Cơ quan Xử lý thảm họa quốc gia, lũ lụt đang hoành hành tại 6 bang của Malaysia, khiến hơn 2.300 người phải tạm trú tại 25 trung tâm cứu trợ.

Giới chức lo ngại thời tiết không thuận lợi sẽ ảnh hưởng tới tỷ lệ cử tri đi bầu cử. Năm ngoái, Malaysia trải qua đợt lũ lụt tồi tệ nhất trong lịch sử, với hơn 50 người thiệt mạng và hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Ủy ban Bầu cử Malaysia đã ấn định ngày 19/11 là ngày bỏ phiếu cho cuộc tổng tuyển cử. Các lực lượng vũ trang và những cử tri đủ tư cách bầu cử ở nước ngoài sẽ đi bỏ phiếu sớm vào ngày 15/11.

Malaysia hiện có tổng cộng 21.173.638 cử tri đủ tư cách, trong đó có 1.141.749 cử tri trong độ tuổi từ 18-20 lần đầu tiên sẽ thực hiện quyền công dân tại cuộc tổng tuyển cử tới đây. Số cử tri trẻ này sẽ khiến tổng số cử tri đủ tư cách tăng thêm 5,4%. Nhiều nhà quan sát cho rằng đây chính là lực lượng quyết định lợi thế của các đảng tranh cử.

Liên minh Mặt trận quốc gia với lực lượng nòng cốt là đảng Tổ chức dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) đã nhất trí đề cử Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob làm ứng cử viên thủ tướng nếu đảng này thắng cử.

Thúc Anh (TTXVN)
Mưa lũ khiến 3 người thiệt mạng, 1 người mất tích tại Indonesia
Mưa lũ khiến 3 người thiệt mạng, 1 người mất tích tại Indonesia

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB) ngày 30/10 cho biết, có 3 cư dân đã thiệt mạng và 1 người mất tích sau trận lũ lụt gần đây ở huyện Nam Lampung, tỉnh Lampung, phía Nam đảo Sumatra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN