MSF cảnh báo Mỹ Latinh có thể trở thành 'điểm nóng' COVID-19 tiếp theo

Tổ chức Bác sỹ không biên giới (MSF) cảnh báo Mỹ Latinh có thể trở thành "điểm nóng" COVID-19 tiếp theo do sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh tại nhiều quốc gia trong khu vực.

Chú thích ảnh
Kiểm tra thân nhiệt cho hành khách tại bến xe buýt ở Santiago, Chile, ngày 20/4/2020 trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ Latinh, MSF nhận định diễn biến dịch COVID-19 đang trở nên đáng quan ngại tại các nước trong khu vực như Brazil, Peru, Ecuador, Chile và Mexico, với số ca mắc và tử vong tăng mạnh theo từng ngày. 

Kể từ khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên hôm 26/2 tại Brazil, tính tới thời điểm hiện tại khu vực Mỹ Latinh đã ghi nhận trên 380.000 ca bệnh, trong đó có hơn 21.500 ca tử vong. MSF nhận định với tỉ lệ người nghèo chiếm 30,8% dân số, sự bất bình đẳng xã hội cao và hệ thống y tế yếu kém, Mỹ Latinh đang phải đối mặt với các thách thức to lớn về kinh tế-xã hội do đại dịch COVID-19 gây ra.

Cùng ngày, Bộ Y tế Brazil thông báo nước này đã ghi nhận thêm 881 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca tử vong lên 12.400 người, trong khi số trường hợp mắc mới cũng tăng thêm 9.258 người, lên 177.589 ca. 

Báo cáo của Bộ Y tế Brazil cho biết đây là số ca tử vong do COVID-19 trong một ngày cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này hồi đầu tháng 3. Với số ca mắc COVID-19 mới, Brazil cũng vượt qua Đức trở thành nước có số người nhiễm bệnh cao thứ 7 trên thế giới.

Hiện nay, các thành phố lớn của Brazil như Manaus và Rio de Janeiro đã bắt đầu rơi vào tình trạng quá tải trong mạng lưới các bệnh viện và cơ sở y tế công do số lượng bệnh nhân liên tục tăng mạnh trong thời gian qua. Trong tổng số 177.589 ca nhiễm bệnh đã có 72.597 người hồi phục, tương đương với 40,9%. Bang Sao Paulo tiếp tục là địa phương có số ca nhiễm và tử vong cao nhất cả nước, tiếp đến là Rio de Janeiro.

Việt Hùng-Hoài Nam (TTXVN)
Khu vực Mỹ Latinh chưa đạt đỉnh dịch COVID-19
Khu vực Mỹ Latinh chưa đạt đỉnh dịch COVID-19

Số ca nhiễm và tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở các quốc gia Mỹ Latinh tiếp tục gia tăng trong ngày 10/5, cho thấy khu vực này vẫn chưa đạt đỉnh dịch.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN