Một nghị sĩ Nhật Bản bị bắt giam trở lại

Ngày 20/8, các công tố viên Nhật Bản đã bắt giam trở lại Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Tsukasa Akimoto, với cáo buộc dùng tiền mua chuộc nhân chứng khai man trước tòa liên quan tới vụ bê bối hối lộ của một doanh nghiệp Trung Quốc. 

Chú thích ảnh
Nghị sĩ Nhật Bản Tsukasa Akimoto bị cáo buộc mua chuộc nhân chứng khai man trước tòa liên quan đến một vụ bê bối hối lộ của doanh nghiệp Trung Quốc. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Hạ nghị sĩ Tsukasa Akimoto, 48 tuổi, đã bị bắt lại khi đang được tại ngoại sau khi bị cáo buộc nhận 7,6 triệu yen (72.000 USD) tiền hối lộ từ doanh nghiệp điều hành sòng bạc của Trung Quốc 500.com hồi năm 2017 và năm 2018 khi ông ở cương vị phụ trách triển khai chính sách của Chính phủ Nhật Bản về xây dựng các khu nghỉ dưỡng cho phép tích hợp sòng bạc nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và du lịch.

Ông Akimoto, người đã rời khỏi LDP không lâu sau khi bị bắt lần đầu tiên vào tháng 12/2019, đã bác bỏ cáo buộc mới nhất của các công tố viên. Theo đó, nghị sĩ này bị nghi ngờ yêu cầu một cựu cố vấn cho doanh nghiệp 500.com, người cũng được thả sau khi nộp tiền bảo lãnh, đưa ra những lời khai man để đổi lấy 30 triệu yen thông qua những người ủng hộ mình hồi tháng 6 và tháng 7.

Hồi đầu tháng này, các công tố viên đã bắt giữ 3 người ủng hộ ông Akimoto và điều tra mối liên quan với nghị sĩ này. 

Ông Akimoto đã trở lại làm việc với tư cách là một nghị sĩ Nhật Bản hồi tháng 2 vừa qua sau khi được tại ngoại nhờ nộp tiền bảo lãnh. 

Doanh nghiệp 500.com của Trung Quốc đã lập một công ty con ở Nhật Bản vào tháng 7/2017 nhằm thực hiện kế hoạch mở một khu nghỉ dưỡng có tích hợp sòng bạc ở tỉnh Hokkaido. Các công tố viên nghi ngờ doanh nghiệp Trung Quốc này đã hối lộ ông Akimoto để tìm cách thâm nhập vào lĩnh vực sòng bạc "đầy béo bở" ở Nhật Bản. Doanh nghiệp này cũng bị nghi ngờ đã mang từ nước ngoài vào Nhật Bản hàng triệu yen tiền mặt mà không khai báo hải quan, vi phạm luật giao dịch ngoại hối.

Minh Châu (TTXVN)
Hai cựu tổng thống Mexico bị tố cáo liên quan tới hối lộ
Hai cựu tổng thống Mexico bị tố cáo liên quan tới hối lộ

Ngày 12/8, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho rằng hai cựu tổng thống nước này là Felipe Calderón (2006-2012) và Enrique Peña Nieto (2012-2018) nên được gọi tới trình diện tại tòa án sau khi bị một cựu Giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia (Pemex) tố cáo liên quan tới bê bối hối lộ của công ty xây dựng Brazil, Odebrecht.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN