Moskva tố Ukraine cấm phi hành đoàn Nga rời máy bay

Nga ngày 26/3 cáo buộc giới chức Ukraine cấm phi hành đoàn của các hãng hàng không thương mại nước này rời khỏi máy bay của họ khi đáp xuống sân bay của Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết lính biên phòng Ukraine đã cấm các phi hành đoàn của hãng hàng không quốc doanh Nga Aeroflot rời khỏi máy bay. Theo bộ trên, quyết định này vi phạm luật quốc tế và "đặt ra mối đe dọa đối với an toàn hàng không dân dụng" vì phi hành đoàn không được nghỉ ngơi giữa các chuyến bay. Bộ Ngoại giao Nga cho biết bộ đã 2 lần gửi văn bản phản đối tới Đại sứ quán Ukraine ở Moskva.

Chiếc máy bay của hãng Aeroflot.


Căng thẳng giữa Moskva và Kiev leo thang lên mức chưa từng có kể từ khi các lực lượng của Nga nắm quyền kiểm soát bán đảo Crimea (Crưm) và lưu lại đây qua thời điểm diễn ra cuộc trưng cầu dân ý hồi tuần trước, với đa số phiếu ủng hộ sáp nhập khu tự trị này vào Liên bang Nga.

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) ngày 25/3 đã áp đặt lệnh cấm cấp mọi loại visa (thị thực) vào EU, bao gồm cả visa Schengen cho công dân Nga trên lãnh thổ Crimea (Crưm). Theo đó, các đại sứ quán và trung tâm cấp visa của các nước thành viên EU tại Nga sẽ không được cấp thị thực vào khối này cho người dân Crimea mang hộ chiếu Nga.

Ủy ban châu Âu (EC) nêu rõ để được cấp visa, người dân Crimea phải mang hộ chiếu Ukraine đến đại sứ quán của nước cấp visa đặt tại Kiev. Ngay lập tức, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích việc các nước phương Tây áp dụng "tiêu chuẩn kép" về vấn đề Ukraine và Crimea.

Cùng ngày, Phó Giám đốc Cơ quan Di trú Liên bang Nga Anatoly Fomenko cho biết trong tuần qua, Nga đã cấp hộ chiếu cho 6.500 công dân bán đảo Crimea trong số 20.000 hồ sơ được tiếp nhận. Theo ông Fomenko, bắt đầu từ ngày 26/3, số địa điểm tiếp nhận đơn xin cấp hộ chiếu sẽ tăng gấp rưỡi nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp hộ chiếu cho gần 1,5 triệu người dân còn lại của Crimea.

Liên quan đến Crimea, ngày 25/3, ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Nga, thông báo Tổng thống Putin sẽ sớm đến thăm Crimea. Trước đó, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng khẳng định sẽ có chuyến thăm Crimea.

Trong một diễn biến khác liên quan đến tình hình bán đảo, cùng ngày, tân Bộ trưởng Quốc phòng lâm thời Ukraine Mikhail Koval cho biết nước này sẽ rút nốt 2.000 binh sĩ ra khỏi bán đảo Crimea. Ông Koval nhấn mạnh dưới sự lãnh đạo của người tiền nhiệm Igor Tenyuk, Ukraine đã đạt được thỏa thuận với Nga về việc rút quân ra khỏi bán đảo Crimea. Cho đến nay, 6.500 quân nhân Ukraine cùng với gia đình họ tại bán đảo Crimea đã chuyển về đất liền.


TTXVN/Tin tức
EU lên kế hoạch giảm phụ thuộc năng lượng từ Nga
EU lên kế hoạch giảm phụ thuộc năng lượng từ Nga

Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu Ủy ban châu Âu (EC) từ nay tới tháng 6 nghiên cứu và soạn thảo kế hoạch hành động toàn diện nhằm giảm sự phụ thuộc của khối này vào nguồn cung cấp năng lượng từ Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN