EU lên kế hoạch giảm phụ thuộc năng lượng từ Nga

Liên minh châu Âu (EU) từ nay tới tháng 6 sẽ nghiên cứu và soạn thảo kế hoạch hành động toàn diện nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng từ Nga. Đây là một phần nội dung trong tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh 28 quốc gia thành viên EU ở Brussels (Bỉ), công bố ngày 21/3.

Theo đó, Ủy ban châu Âu (EC) cần xem xét nghiên cứu các khía cạnh sau: thứ nhất là khả năng đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng truyền thống cho các nước EU, trong đó tính đến triển vọng khai thác khí đá phiến sét tại Ba Lan và Anh; thứ hai là mở rộng các nhà cung cấp năng lượng nước ngoài, có tính đến dự án "hành lang khí đốt phương Nam" có thể vận chuyển khối lượng lớn khí đốt từ khu vực Caspi tới châu Âu thông qua một mạng lưới các đường ống dẫn không đi qua Nga; thứ ba: đánh giá tác động của việc thúc đẩy sử dụng các nguồn năng lượng thay thế ở châu Âu, và cuối cùng là nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng của nền kinh tế châu Âu.

Kết quả nghiên cứu của EC sẽ được trình lên hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng 6 tới. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN


Đây là lần thứ 2 trong vòng 10 năm, EU yêu cầu EC soạn thảo kế hoạch giảm phụ thuộc năng lượng vào Nga. Lần đầu tiên là năm 2006, sau cuộc "khủng hoảng năng lượng" lần thứ nhất giữa Nga và Ukraine, bắt nguồn từ căng thẳng giữa hai nước liên quan sự kiện gọi là "cách mạng Cam" năm 2004. Hiện Nga cung cấp tới gần 60% nhu cầu dầu và khí đốt của các nước EU.

Theo số liệu của Eurostat, bất chấp khủng hoảng tài chính toàn cầu, trong giai đoạn từ 2006-2012, lượng khí đốt nhập khẩu của các nước EU đã tăng từ 336 triệu tấn lên 346 triệu tấn/năm. Trong khi đó, thị phần xuất khẩu khí đốt của Nga sang các nước EU lại liên tục tăng, trước hết liên quan tới việc nguồn cung từ khu vực Bắc Phi giảm khi nhiều nước khu vực này rơi vào bất ổn do sự kiện "mùa Xuân Arập". Dự báo, nếu xu hướng này tiếp tục, từ nay tới năm 2035, nguồn năng lượng phụ thuộc của EU vào Nga sẽ tăng lên 80%.


TTXVN/Tin tức

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản