Morderna sẽ ra mắt vaccine '3 trong 1' phòng COVID-19, cúm và RSV vào năm 2023

Moderna đang hướng tới việc tung ra một loại vaccine “3 trong 1”, kết hợp phòng bệnh COVID-19, cúm và virus đường hô hấp RSV trong 2 năm tới.

Chú thích ảnh
Moderna đang phát triển một loại vaccine kết hợp chống COVID-19, cúm và virus đường hô hấp RSV. Ảnh: Reuters

Theo trang The Guardian (Anh), ông Stéphane Bancel, Giám đốc điều hành của hãng dược phẩm Moderna, cho biết loại vaccine kết hợp chống lại virus gây bệnh COVID-19, cúm và virus hợp bào hô hấp gây viêm phổi (RSV), có thể có sẵn trước mùa lây nhiễm mùa đông năm 2023.

“Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một loại vaccine có thể tiêm nhắc lại hằng năm giúp phòng ngừa các bệnh hô hấp mà không cần phải tiêm 2 đến 3 mũi trong một mùa đông. Trong kịch bản tốt nhất, loại vaccine này sẽ ra mắt vào mùa thu 2023”, ông Bancel nói tại phiên thảo luận Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos hôm 17/1.

Các chuyên gia y tế đã trấn an công chúng rằng việc tiêm phòng đồng thời cả bệnh cúm và COVID-19 không ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch của cơ thể. Nhiều quốc gia đã khuyến khích người dân tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ ba, đặc biệt là những người thuộc các nhóm dễ bị tổn thương, như người cao tuổi hoặc những người có hệ miễn dịch suy yếu. 

Trước đó, giám đốc điều hành của Moderna cũng cho rằng mọi người có thể cần tiêm mũi vaccine thứ 4 vào mùa thu này vì khả năng bảo vệ từ những liều tăng cường sẽ giảm trong những tháng tiếp theo.

Trong tháng này, Israel đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp liều vaccine phòng bệnh COVID-19 thứ 4 tư cho những người từ 60 tuổi trở lên. Cố vấn y tế chính của Tổng thống Mỹ, Anthony Fauci, khẳng định không có bằng chứng cho thấy tiêm mũi vaccine tăng cường nhắc lại sẽ làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

“Không có bằng chứng nào cho thấy tiêm mũi tăng cường vào các thời điểm khác nhau cản trở phản ứng miễn dịch”, ông nói và cho biết mục tiêu hiện tại chính là phát triển một công cụ hỗ trợ tạo ra phản ứng chống lại nhiều biến thể tiềm năng.

Trong khi đó, ông Bancel cũng cho biết ứng cử viên vaccine phòng biến thể Omicron của Moderna gần như đã được phát triển xong và sẽ sớm bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Ông cũng tiết lộ thêm rằng công ty dược phẩm Mỹ dự kiến có thể chia sẻ dữ liệu với các cơ quan quản lý vào khoảng tháng 3 tới.

“Vaccine đặc trị biến thể Omicron đang được hoàn thiện. Nó sẽ có mặt tại các phòng khám trong những tuần tới. Chúng tôi hy vọng rằng trong khoảng thời gian tháng 3, chúng tôi sẽ có dữ liệu để chia sẻ với các cơ quan quản lý”, ông nói.

Trước đó, trong tháng này, Darius Hughes, Giám đốc điều hành Moderna tại Anh, cho biết sẽ cần một “khoảng thời gian dài” để vaccine kết hợp cúm và COVID-19 có sẵn vào mùa đông năm 2023.

“Sau khi phát triển vaccine COVID-19 đối phó với biến thể Omicron, ưu tiên số một của chúng tôi vào năm 2022 là cố gắng thúc đẩy các chương trình bào chế vaccine chống cả virus cúm và RSV xem có thể tạo ra một loại vaccine hô hấp kết hợp chỉ trong 1 liều hay không,” ông nói. “Lợi ích cho tất cả các dịch vụ tiêm chủng, và cuối cùng là bệnh nhân, chúng tôi nghĩ sẽ là rất lớn”.

Hải Vân/Báo Tin tức
Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ mắc COVID-19
Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ mắc COVID-19

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ - Tướng Mark Milley ngày 16/1 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Tướng Mark Milley đã tiêm mũi vaccine COVID-19 bổ sung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN