Moody’s: Malaysia đối mặt với nguy cơ lạm phát lương thực tăng cao

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service cảnh báo Malaysia sẽ phải đối mặt với nguy cơ lạm phát lương thực tăng cao, do sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng và những bất ổn toàn cầu khác.

Chú thích ảnh
Người dân di chuyển trên đường phố tại Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 15/9/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Phân tích được đưa ra trong bối cảnh lo ngại về lạm phát gia tăng trên toàn cầu, khi kinh tế thế giới đang chịu ảnh hưởng tiêu cực từ các yếu tố như gián đoạn chuỗi cung ứng, giá cả hàng hóa cao hơn và các biện pháp kích thích tài khóa.

Trợ lý Phó Chủ tịch và cũng là nhà phân tích của Moody’s, ông Nishad Majmudar, cho biết trên thực tế mức lạm phát lương thực của Malaysia vẫn ở mức cao kể từ năm ngoái. Điều này có thể khiến các nhà hoạch định chính sách xem xét những biện pháp bổ sung để giảm thiểu tác động đối với nền kinh tế nói chung.

Ông Nishad lưu ý lạm phát gia tăng có thể dẫn đến các đợt tăng lãi suất tiếp theo Ngân hàng trung ương Malaysia (BNM), mặc dù ngân hàng này dự kiến sẽ tạm dừng tăng lãi suất sau đợt tăng gần đây nhất.

Trong khi thừa nhận rủi ro tiềm ẩn đối với lạm phát, nhà phân tích Nishad nhấn mạnh Chính phủ Malaysia gần đây đã có thành tích quản lý hiệu quả những rủi ro đó bằng các chính sách cụ thể. Theo đó, chính phủ đã và đang đóng vai trò quản lý lạm phát lương thực thông qua nhiều chính sách, như hạn chế xuất khẩu hoặc mở cửa cho hàng nhập khẩu từ các nước khác, cũng như quản lý kho dự trữ lương thực.

Bình luận về đồng ringgit, ông Nishad cho biết đồng nội tệ Malaysia nên tăng giá hoặc ít nhất duy trì ổn định ở mức hiện tại nhờ vào thặng dư tài khoản vãng lai phục hồi, xuất khẩu dịch vụ và giá hàng hóa tương đối cao.

Đề cập đến lĩnh vực xuất khẩu dịch vụ, ông cho rằng lĩnh vực này dự kiến sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm nay, đặc biệt là với việc mở cửa trở lại ngành du lịch và gia tăng dòng vốn từ Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Nishad cảnh báo hiệu suất của đồng ringgit cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như biến động của đồng NDT.

Ông giải thích rằng đồng ringgit có xu hướng biến động theo đồng NDT ở một số khía cạnh nhất định. Do đó, nền kinh tế Trung Quốc yếu hơn dự kiến có thể dẫn đến áp lực giảm giá đối với đồng tiền của Malaysia.

Bất chấp những rủi ro này, ông Nishad nhấn mạnh rằng nhìn chung các loại tiền tệ trong khu vực đang phục hồi tốt so với đồng USD. Điều này có thể là tín hiệu tốt cho đồng ringgit.

Hằng Linh (P/v TTXVN tại Kuala Lumpur)
Lương tăng nóng làm gia tăng áp lực lạm phát tại Anh
Lương tăng nóng làm gia tăng áp lực lạm phát tại Anh

Theo các số liệu  do Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) công bố ngày 16/5, thu nhập trung bình trong khu vực tư nhân tại Anh, chưa gồm tiền thưởng, cao hơn 7% so với một năm trước đó, tăng 6,9% trong giai đoạn 3 tháng từ tháng 12/2022 đến tháng 2/2023, trong khi mức tăng thu nhập của khu vực công đạt 5,6%, cao nhất trong 20 năm qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN