Monsanto chấp nhận dàn xếp vụ kiện về chất độc da cam

Ngày 24/2, một thẩm phán bang West Virginia, Mỹ cho biết, vụ người dân thành phố Nitro kiện Công ty hóa chất Monsanto về những hoạt động sản xuất chất độc da cam gây hại cho sức khỏe của người dân trong vùng đã được giải quyết thông qua một thỏa thuận dàn xếp.

Theo thỏa thuận dàn xếp đạt được giữa nguyên đơn và bị đơn, Công ty Monsanto phải lập ra một khoản quỹ 84 triệu USD để phục vụ cho các phúc lợi y tế và theo dõi sức khỏe cho người dân của thành phố Nitro trong 30 năm, cùng với khoản tiền 9 triệu USD để tẩy sạch nhà cửa cho những người dân trong khu vực bị ảnh hưởng. Văn bản thỏa thuận dàn xếp không nói cụ thể là công ty hóa chất này đã làm điều gì sai trái. Ngoài ra, Công ty Monsanto cũng đồng ý trả các khoản phí tòa án và luật sư cho bên nguyên đơn đã theo đuổi vụ kiện trong bảy năm qua.


Công ty hóa chất Monsanto. Nguồn: Internet.


Đây là một vụ kiện tập thể đã diễn ra từ nhiều năm nay nhằm vào một nhà máy của Công ty hóa chất Monsanto. Nhà máy này sản xuất chất độc da cam từ năm 1949 đến 1971 nhằm phục vụ cho các hoạt động của quân đội Mỹ trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam. Trong vụ kiện này, phía nguyên đơn cho rằng nhà máy của Công ty Monsanto đã thải hóa chất có chứa điôxin vào môi trường và việc này có liên quan đến nhiều trường hợp bị ung thư tại thành phố. Đơn kiện cũng nêu rõ rằng người dân thành phố này từng phải tiếp xúc với chất điôxin có nồng độ cao hơn 100.000 lần so với mức cho phép.


TTXVN/Tin tức


loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản