'Món quà' lặng lẽ ông Obama dành cho Palestine ngay trước giờ rời Nhà Trắng

Chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump tuyên thệ nhậm chức, chính quyền Obama đã cung cấp 221 triệu USD cho Palestine.

Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ Obama đã tranh thủ những giờ cuối cùng trong nhiệm sở để cung cấp 221 triệu cho Palestine, bất chấp sự phản đối của phía Cộng hòa.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính quyền mãn nhiệm Obama sáng 20/1 đã chính thức gửi văn bản thông báo với lưỡng viện về việc sẽ chi khoản tiền này. Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thông báo với Bộ Ngoại giao lần cuối ngày 19/1.

Theo nguồn tin, văn bản thông báo đề ngày 20/1 được chuyển đến lưỡng viện chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đọc lời tuyên thệ nhậm chức để trở thành Tổng thống Mỹ thứ 45.

Ngoài 221 triệu USD chuyển cho chính quyền Palestine, cũng trong văn bản thông báo, chính quyền Obama cho biết chi 6 triệu USD cho các vấn đề đối ngoại, bao gồm 4 triệu USD cho các chương trình biến đổi khí hậu và 1,25 triệu USD cho các tổ chức của Liên hợp quốc.

Lưỡng viện Mỹ ban đầu thông qua việc cung cấp tiền cho Palestine lấy từ ngân sách các năm 2015 và 2016. Tuy nhiên, có ít nhất hai nghị sĩ đảng Cộng hòa là Ed Royce của bang California, Chủ tịch Ủy ban các Vấn đề Đối ngoại của Hạ viện và Kay Granger của bang Texas, thành viên Ủy ban Phân bổ Ngân sách Hạ viện đã phản đối chi tiền vì Palestine có động thái muốn được công nhận tư cách thành viên trong các tổ chức quốc tế.

Mặc dù nhánh hành pháp Mỹ thông thường sẽ tôn trọng việc lưỡng viện giữ lại các khoản tiền song quyết định đó của lưỡng viện sẽ không có giá trị ràng buộc về mặt pháp lý sau khi các khoản tiền được chuyển đi.

Theo thông báo chính quyền Obama gửi lưỡng viện Mỹ, khoản tiền được chuyển đi từ Cục Phát triển Quốc tế Mỹ được sử dụng cho mục đích hỗ trợ nhân đạo ở khu Bờ Tây và Dải Gaza cũng như cung cấp cho nhà chức trách Palestine để ủng hộ về mặt chính trị và cải tổ an ninh, giúp chuẩn bị cho sự điều hành của chính phủ, luật pháp ở nhà nước Palestine trong tương lai.

Khoản tiền được chính quyền Obama chuyển cho Palestine vào những phút cuối nhiều khả năng sẽ chọc giận một số thành viên trong lưỡng viện cũng như Nhà Trắng của ông Trump.

Tân Tổng thống Turmp đã hứa sẽ là một người ủng hộ mạnh mẽ cho Israel và đã mời Thủ tướng Israel ông Benjamin Netanyahu thăm Washington vào tháng tới. Ông Trump cũng cam kết chuyển đại sứ quán Mỹ ở Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem mặc dù người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer ngày 23/1 cho biết quyết định cuối cùng về vấn đề này vẫn chưa được đưa ra.

Vũ Anh (Theo New York Post)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản