Microsoft vượt Apple trở thành công ty giá trị nhất thế giới

Tập đoàn công nghệ Microsoft của Mỹ đã vượt "gã khổng lồ" Apple trở thành công ty có giá trị nhất thế giới lần đầu tiên kể từ năm 2021. 

Chú thích ảnh
Logo của Microsoft tại tòa nhà ở New York City, Mỹ. Ảnh tư liệu: REUTERS/TTXVN

Chốt phiên giao dịch ngày 11/1, giá cổ phiếu của Microsoft đã tăng 0,7% giúp tập đoàn này đạt vốn hóa thị trường 2.865 tỷ USD. Đầu phiên, thậm chí mức tăng còn lên tới 2%, khi đó vốn hóa thị trường của Microsoft đạt 2.903 tỷ USD. Trái lại, giá cổ phiếu của Apple giảm 0,9% và vốn hóa thị trường của "Trái táo cắn dở" chỉ đạt 2.871 tỷ USD. 

Nhà phân tích Gil Luria tại công ty dịch vụ tài chính D.A. Davidson nhận định việc Microsoft vượt Apple là điều dễ hiểu vì Microsoft đang phát triển nhanh hơn và được hưởng lợi nhiều hơn từ "cuộc cách mạng" AI tạo sinh. 

Giá cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone sụt giảm trong các phiên giao dịch đầu Năm mới 2024 do quan ngại ngày càng tăng về việc sụt giảm nhu cầu của người tiêu dùng. Trái lại, giá cổ phiếu của Microsoft tăng mạnh từ cuối năm 2023 đến nay nhờ tập đoàn sớm thể hiện vai trò tiên phong ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh khi đầu tư vào OpenAI, công ty "cha đẻ" của chatbot đình đám ChatGPT. Microsoft đã tích hợp công nghệ của OpenAI trên toàn bộ bộ phần mềm cải tiến năng suất và động thái này đã giúp tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh điện toán đám mây của tập đoàn có trụ sở tại Redmond, Washington vào quý III năm ngoái. Trong khi đó, Apple đang phải chật vật với nhu cầu suy yếu, kể cả đối với dòng sản phẩm iPhone vốn được cho là "mỏ vàng" của họ. 

Trong nhiều năm qua, hai "ông lớn" Microsoft và Apple thường cạnh tranh vị trí công ty giá trị nhất thế giới.

Minh Tâm (TTXVN)
Microsoft thách thức vị thế công ty có giá trị lớn nhất thế giới của Apple
Microsoft thách thức vị thế công ty có giá trị lớn nhất thế giới của Apple

Sự sụt giảm gần đây của giá cổ phiếu Apple do lo ngại về doanh số bán iPhone sa sút đã khiến "gã khổng lồ" công nghệ ở Thung lũng Silicon có nguy cơ bị tập đoàn phần mềm Microsoft vượt mặt để trở thành công ty có giá trị nhất thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN