Mexico nâng mức cảnh báo về núi lửa Popocatepetl nguy hiểm nhất thế giới

Mexico ngày 28/3 đã nâng mức cảnh báo về hoạt động của núi lửa Popocatepetl lên mức "báo động vàng giai đoạn 3" sau khi ngọn núi này nhiều lần phun tro bụi và nham thạch lên không trung.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau khi núi lửa Popocatepetl phun tro bụi và nham thạch sáng 28/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong những ngày gần đây, hoạt động của Popocatepetl đã gia tăng. Quyết định nâng mức cảnh báo về ngọn núi này của nhà chức trách Mexico diễn ra sau khi Popocatepetl phun tro bụi và nham thạch vào sáng sớm cùng ngày. Đây là đợt phun trào mới nhất của ngọn núi trên trong nhiều ngày gia tăng hoạt động tại bang Puebla.    

Theo hệ thống cảnh báo núi lửa của Mexico, báo động vàng có nghĩa hoạt động của núi lửa vẫn ở trong mức báo động và người dân cần phải chuẩn bị sơ tán, trong khi báo động giai đoạn 3 có nghĩa núi lửa hoạt động từ mức trung bình đến mức cao do cường độ các vụ nổ bên trong gia tăng cùng với hiện tượng phun nham thạch.

Người đứng đầu Cơ quan Bảo hộ công dân của Mexico, ông David Leon cho biết nhà chức trách Mexico đang theo dõi sự thay đổi về hoạt động của núi lửa Popocatepetl để thay đổi mức cảnh báo về ngọn núi này như một biện pháp phòng ngừa. Để không bị ảnh hưởng do hoạt động của núi lửa, người dân cần tránh xa ngọn núi, đặc biệt là khu gần vực miệng núi lửa.    

Popocatepetl chưa có một đợt phun trào nào quy mô lớn trong hơn 1.000 năm qua. Tuy nhiên, trong 25 năm qua, hoạt động của ngọn núi này đã gia tăng và nó được coi là một trong những ngọn núi lửa nguy hiểm nhất trên thế giới khi có khoảng 25 triệu người sống gần ngọn núi này trong bán kính 100 km.

Văn Khoa (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản