Mexico khẳng định không có trách nhiệm giải quyết vấn đề người di cư sang Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 28/3, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết vấn đề người di cư trái phép ở khu vực Trung Mỹ tìm đường tới Mỹ không thuộc trách nhiệm của nước này mà là vấn đề Mỹ và các quốc gia Trung Mỹ cần giải quyết.

Chú thích ảnh
Người di cư tại khu vực Ciudad Hidalgo, bang Chiapas, biên giới Mexico-Guatemala, trong hành trình tới Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, ông Obrador nhấn mạnh tôn trọng quan điểm của người đồng cấp Mỹ Donald Trump, đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ Mỹ và Trung Mỹ ngăn chặn dòng người di cư trái phép. 

Trước đó, ngày 27/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã một lần nữa nhắc lại lời đe dọa đóng cửa biên giới giữa nước này và Mexico, chỉ trích rằng quốc gia láng giềng ở phía Nam đã "không làm gì" để ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Chính phủ Mexico luôn khẳng định cần phải tìm kiếm một giải pháp lâu dài để tạo ra một cuộc sống tốt hơn cho những người di cư Trung Mỹ thông qua các kế hoạch phát triển kinh tế, hòa bình và ổn định ở các nước trong Tam giác phía Bắc Trung Mỹ (Honduras, Guatemala và El Salvador). Ngày 20/3, Tổng thống Mexico thông báo nước này và Mỹ đã đạt được những bước tiến nhất định về thỏa thuận trị giá 10 tỷ USD đầu tư cho khu vực phía Nam - Đông Nam của Mexico và các quốc gia Trung Mỹ nhằm giải quyết triệt để vấn đề người di cư.

Việt Hùng (TTXVN)
Khoảng 1.200 người di cư bắt đầu di chuyển từ Mexico tới Mỹ
Khoảng 1.200 người di cư bắt đầu di chuyển từ Mexico tới Mỹ

Giới chức Mexico ngày 24/3 cho biết một đoàn gồm khoảng 1.200 người di cư tới từ Trung Mỹ và Cuba đã bắt đầu di chuyển từ miền Nam Mexico sang biên giới Mỹ vào cuối tuần qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN